Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của hàn the

01/01/2020 · Sức khỏe
Hàn the là chất phụ gia, trước đây thường được dùng trong chế biến thực phẩm. Những năm gần đây, hàn the đã bị cấm sử dụng trong thức ăn do có tác hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Hàn the là chất phụ gia, trước đây thường được cho vào giò chả, nem chua, mì sợi, dưa chua để tăng độ dai, giòn của những món ăn này. Trong bảo quản thực phẩm, hàn the được cho vào thịt, tôm, cá để giúp những thức ăn này lâu ươn. Khi cho vào thịt, lạp xường, hàn the có tác dụng giữ được sắc đỏ, tạo sự đẹp mắt. Ngoài ra, hàn the còn có mặt trong chất diệt gián và một số dược phẩm.

Tác hại của hàn the đối với sức khỏe


Tuy được dùng từ rất lâu nhưng những năm gần đây, hàn the đã bị cấm sử dụng trong thức ăn do những tác hại nguy hiểm của nó được ghi nhận ngày một nhiều. Hàn the hấp thu vào cơ thể con người qua đường ăn uống rất nhanh. Khi vào máu, độc chất sẽ đi đến khắp các cơ quan, tập trung nhiều nhất ở ống tiêu hóa, gan, thận, não, da.
Sau ba ngày ở trong cơ thể, hàn the mới được thải ra ngoài qua nước tiểu nhưng một lượng nhỏ vẫn tích lũy lại rất lâu trong cơ thể. Hàn the có độc tính cao với con người. Chỉ 15 gram hàn the đã đủ gây ngộ độc cho người lớn. Còn với trẻ em, chỉ cần 1 gram đã gây ngộ độc cấp, tổn thương nhiều cơ quan, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS. Nguyễn Thị Kim Thoa