Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng phụ khi ăn nhiều cà rốt

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cà rốt là một thực phẩm chứa nguồn vitamin dồi dào, với những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người, thậm chí nó còn được phong danh hiệu là “nhân sâm cho người nghèo”. Tuy nhiên việc ăn nhiều cà rốt, hoặc đối với một số người thì cà rốt lại gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Tác dụng phụ của cà rốt

Gây rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) và thường xuyên món cà cà rốt bất kể dưới hình thức chín hay sống sẽ ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Cà rốt, củ cà tốt, tác dụng phụ của cà rốt

Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.

Do đó, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần để hấp thu dinh dưỡng và giúp phát huy tối đa giá trị của nó có lợi nhất cho sức khỏe của bạn!

Gây ngộ độc natri

Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Khi bạn ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc.

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Cháo cà rốt, tác dụng phụ của cà rốt

Mắc bệnh vàng da

Carotene - hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.

Gây táo bón

Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Đối tượng tuyệt đối không nên ăn cà rốt

Những người bị bệnh tiểu đường

Cà rốt không chỉ chứa một lượng vitamin lớn mà hàm lượng đường chứa trong cà rốt cũng không hề nhỏ.

Nếu cơ thể dung nạp vào một lượng đường lớn nó sẽ làm tăng chỉ số đường trong máu, làm tăng huyết áp và cực nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh vàng da

Những người mắc bệnh vàng da sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn nhóm thực phẩm có màu vàng hoặc đỏ. Và cà rốt cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ.

Người bị táo bón

Tình trạng táo bón của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn nhiều cà rốt và không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Do đó, những người mắc bệnh táo bón tốt hơn hết là không nên ăn cà rốt vào thời điểm này. Đồng thời tăng cường uống nước, vận động để cải thiện tình trạng táo bón.

Người bị rối loạn kinh nguyệt

Như đã nói ở trên, cà rốt có thể gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Do đó, những bạn gái gặp trục trặc về kinh nguyệt thì không nên ăn cà rốt.

Theo Tuyết Anh/Soha.vn