Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng phụ do ăn nhiều trái cây

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Trái cây nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều trái cây thực sự có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Ăn quá nhiều trái cây sẽ gây ra một số tác dụng không tốt cho sức khỏe.

Trái cây – loại thực phẩm được các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng nhiều trong ngày nhằm cung cấp các loại vitamine, khoáng chất,… mang lại sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả cao nhất, các bạn cần dùng trái cây đúng cách.

Trái cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp cho mọi bộ phận trong cơ thể của chúng ta hoạt động tốt. Với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt và nhiều chất dinh dưỡng, hoa quả là 1 phần quan trọng trong chế độ ăn uống của mọi người.

Ăn trái cây, ăn hoa quả

Để thu được hiệu quả cao nhất, các bạn cần dùng trái cây đúng cách.

Nhưng ăn quá nhiều trái cây thực sự có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả cao nhất, các bạn cần dùng trái cây đúng cách. Dưới đây là 1 số tác dụng phụ khi ăn trái cây quá nhiều.

Fructose, loại đường phổ biến nhất trong trái cây, có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Lý do là gì gần như mọi tế bào trong cơ thể có thể sử dụng glucose để tạo năng lượng, nhưng fructose chỉ có thể được xử lý bởi các tế bào gan.

Các phản ứng phức tạp sẽ xảy ra khi fructose ở bên trong các tế bào gan. Một trong những sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý fructose là triglycerides – 1 dạng chất béo. Axit uric và các gốc tự do cũng được sản sinh ra.

Một số loại trái cây có nhiều đường và việc tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ insulin. Khi mức insulin của bạn cao, cơ thể sẽ khó đốt cháy chất béo.

Các loại đường trái cây thường được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ để chúng có thể được sử dụng cho năng lượng tại 1 thời điểm sau đó.

Trái cây có lượng đường cao nhất bao gồm vải, táo, chuối, quả sung, nho và xoài. Trái cây ít đường bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, chanh và dưa hấu.

Ăn quá nhiều trái cây còn có thể khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải carbohydrate. Trái cây là 1 nguồn thực phẩm nhiều carbohydrate cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng tình trạng quá tải carbohydrate có thể khiến cơ thể của bạn tạo ra chất béo. Do đó bạn không cần ăn gạo, bánh mì, khoai tây trong 1 bữa ăn nếu bạn đang ăn trái cây.

Bên cạnh đó, nước ép trái cây về cơ bản hầu như chỉ là đường trái cây. Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải rất cẩn thận về số lượng và chất lượng khi uống nước ép trái cây, để tránh gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Mặc dù các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng không thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trái cây thiếu các axit béo thiết yếu và các axit amin mà các loại thực phẩm như thịt, rau, các loại hạt và các loại đậu có thể cung cấp.

Chúng cũng thiếu các khoáng chất như canxi, sắt heme và selen. Do vậy, bên cạnh việc bổ sung trái cây đúng mức, bạn cần ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh.

Lưu ý khi sử dụng trái cây

Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Không uống nước trái cây đã nấu ấm. Không ăn trái cây đã nấu chín, bởi vì quý vị sẽ không có những chất dinh dưỡng, mà chỉ thưởng thức hương vị của trái cây. Nấu chín làm mất tất cả sinh tố.

Ăn trái cây vẫn tốt hơn là uống nước trái cây

Nếu bạn phải uống nước trái cây, hãy uống từng ngụm, từ từ, bởi vì cần để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt xuống. (Phép dưỡng sinh Osawa cũng khuyên phải nhai cơm gạo lức 100 lần trước khi nuốt, để gạo hòa  với nước bọt).

Bạn có thể chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể. Chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, và bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn bè cho biết bạn nhìn thật tươi sáng!

Không ăn trái cây sau bữa ăn

Nên ăn trái cây khi bụng trống. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, cho quý vị năng lực để chữa béo phì và những hoạt động khác.

Cần lựa chọn trái cây nào tốt để ăn?

Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.

Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại trái cây nào vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn