Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của Vải thiều

01/01/2020 · Sức khỏe
Vải thiều Đông y gọi là lệ chi - chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đường Glucô,sacaro, các Protêin, Lipit, các vitamin A, B, C, B11, các axit chanh, táo có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho người già, cơ thể suy yếu, người đang nuôi con nhỏ

Vải thiều Đông y gọi là lệ chi - chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đường Glucô,sacaro, các Protêin, Lipit, các vitamin A, B, C, B11, các axit chanh, táo có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho người già, cơ thể suy yếu, người đang nuôi con nhỏ . . .
 

Tác dụng của Vải thiềuVải thiều được dùng chữa trị số bệnh qua số bài thuốc sau:

Quả tươi: từ 5 đến 10 quả , ăn cùi mỗi ngày ăn từ 2 đến 3 lần. Tác dụng ra mồ hôi dưỡng huyết, hoà vị, dùng cho người thể lực suy yếu sau khi khỏi bệnh, người phiền khát, nấc.

Cùi vải (quả tươi) nghiền nát thành bột nhão, đắp lên mụn nhọn, hoặc cùi vải giã nhuyễn hoà với hồ nếp làm thành cao, dán lên mụn nhọn.

Cùi vải khô (vải sấy) 120g, bóc vỏ, bỏ hạt đem cùi hầm nhừ, mỗi lần ăn 30g, ngày 2 lần. Có tác dụng giáng khí, bình xuyễn, dùng cho người hen thở khò khè.

Hạt vải khô (lệ chi hạch), dùng 6g nướng chín, phối hợp với hương phụ 3g nghiền thành bột. Dùng nước muối nhạt, hoặc nước cơm trộn lẫn, hoà uống mỗi ngày 2 lần, có tác dụng lý khí giảm đau. Dùng cho phụ nữ đau khi hành kinh.

Cần lưu ý: Không nên ăn nhiều, sẽ bị nóng do cùi vải có nhiều đường...