Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của sâu chít

28/06/2020 · Sức khỏe
Sâu chít là một loại côn trùng đặc sản ở các vùng núi của Việt Nam, đây được ví như "Đông trùng hạ thảo" của Việt Nam, mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các quý ông.

Sâu chít

Sâu chít thường dài khoảng 35mm, màu vàng ngà, chúng sống ký sinh vào thân cây vào mùa đông và cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng. Đến mùa lá, chồi cây mọc lại thành cây thảo (giống hiện tượng của vị thuốc đông trùng hạ thảo). Người dân vùng Tây Bắc thường tìm bắt sâu chít vào tháng 11 và 12 hàng năm, những mùa khác cũng có nhưng với số lượng ít hơn.

Sâu chít
Sâu chít.

Sâu chít là một trong những “đặc sản” thiên nhiên của một số vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Người dân thu hoạch sâu chít vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Trong dân gian, sâu chít được coi là một món ăn, vị thuốc có công dụng “phục tráng sức khỏe”. Theo y học cổ truyền, sâu chít có vị cam, tính ấm, có tác dụng bổ phế, ích thận, tráng dương khí, an thần, được dùng để chữa chứng thận âm hư (nóng sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, đau lưng, tiểu sẻn đỏ, liệt dương, mỏi gối, di tinh, hoạt tinh...), các bệnh thuộc phế (như ho, thổ huyết, suyễn), thận dương suy yếu...

Tác dụng của sâu chít đối với sức khỏe

Các nhà khoa học nhận định: sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Điều này lý giải tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt, ở sâu chít, hàm lượng a-xít béo không no đạt tới 58,37% - đây là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể dùng loại sâu này thay thế cho đông trùng hạ thảo, một vị thuốc quý hiếm hay được dùng trong bài thuốc tăng cường sinh lực, có hàm lượng protein cao. Sâu chít là một vị thuốc quý có người đã gọi sâu chít là sâm chít.

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, có thể sao khô, nấu cháo sâu chít, tán bột uống. Với nhiều đặc tính quý, sâu chít không chỉ là món tăng cường sinh lực dành cho đàn ông. Với cách chế biến phù hợp, sâu chít còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm hay làm dược liệu tốt cho mọi đối tượng.

Số liệu khảo cứu cho thấy loài "đông trùng hạ thảo" có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định, loài côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ. Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Đặc biệt, một kết luận cũng khá thú vị khác là, sâu chít có tác dụng gây "độc" tế bào ung thư người. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu tốt.

Sâu chít ở dạng sấy khô, tán bột có vị cam ngọt, tính ôn được dùng thay thế vị "Đông trùng hạ thảo", công dụng như "Đông trùng hạ thảo" – còn gọi là sâm chít. Nó có tác dụng bổ phế, bổ thận, tráng dương khí, an thần, dễ ngủ, chữa thận âm (nóng hầm hầm, ra mồ hôi trộm, đau lưng, tiểu xẻn đỏ vàng), liệt dương, mỏi gối, di tinh, hoạt tinh…

Cây chít
Sâu chít nằm trong thân của những cây chít.

Rượu sâu chít

Rượu sâu chít là một đặc sản ở các vùng núi phía bắc. Rượu sâu chít ngâm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, hãy xem các lợi ích chính của rượu sâu chít dưới đây:

  • Ích Tinh: Kích thích sinh sản lượng tinh trùng của Nam Giới. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường.
  • Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả.
  • Rượu Sâu Chít bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.
  • Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.

Rượu sâu chít
Rượu ngâm sâu chít.

Cách ngâm rượu sâu chít

Để ngâm ủ được 1 bình rượu Sâu Chít ngon hảo hạng. Chúng ta sử dụng 1kg Sâu chít tươi, ngâm với 5l rượu nếp. Chú ý không cho thêm bất cứ 1 thành phần nào khác ngoài Rượu và Sâu chít tươi. Rượu nên khoảng từ 35 đến 40 độ.

Vì Sâu chít tươi chỉ có vào mùa Đông, sau khi chúng ta ngâm rượu, nên bảo quản ở nơi ấm để Sâu chít nở đều, chín nhanh hơn. Có thể dùng giấy để bọc kín vỏ bình lại để giữ ấm.

Nhìn chung cách ngâm khá đơn giản, quan trọng bạn phải chọn đúng rượu ngon, tránh các loại rượu giả.

Cách sử dụng rượu sâu chít

Trước khi sử dụng

- Sau khi ngâm 12 tháng, Sâu Chít trong bình thường là vô tác dụng, các bạn có thể chắt hết rượu sang 1 chai/bình khác để sử dụng.

- Nếu giữ lại Sâu Chít trong chai/bình. Ta hãy lắc nhẹ (Đảo nhẹ tay 1, 2 lần, vui lòng đừng lắc mạnh) để rượu đảo đều rồi hãy sử dụng. Việc đảo đều như thế giúp cho rượu + chất bột dinh dưỡng dưới đáy chai trộn đều lên, tuy nhiên, tôi thấy rót nhẹ, uống luôn nước nổi trên miệng chai là ngon nhất.

Liều lượng sử dụng

Rượu Sâu Chít có vị ngọt dịu, thơm, và nồng độ cồn nhạt. Chúng ta uống rượu Sâu Chít nước cốt có cảm giác giống như uống rượu vang, hay nước ép trái cây vậy, nó cứ ngọt ngọt, dịu dịu, không hề thấy mùi rượu. Nhưng hãy nhớ, đây là Rượu thuốc, đừng lạm dụng quá nhiều, hãy sử dụng đúng liều lượng & thời gian:

- Liều lượng: Mỗi ngày sử dụng 40ml hoặc 50ml tùy vào thể trạng của từng người, như chén dưới đây tôi rót ra là 20ml, vậy mỗi ngày chúng ta sử dụng 2 chén.

- Thời gian sử dụng: Sử dụng mỗi ngày 1 lần sau bữa ăn tối 1h đồng hồ.

Trên đây là bài viết về Sâu chít, một loại côn trùng có tác dụng tốt cho sức khỏe, được coi là "Đông trùng hạ thảo" của Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp quý vị có nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe.

Thân Thiên (Tổng hợp)