Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của phương pháp tập nín thở và một số lưu ý

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nín thở có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn. Tuy nhiên việc tập nín thở không đúng cách cũng mang lại những tác hại cho cơ thể. Hãy chú ý cách tập luyện tập nín thở cho đúng nhé.

Vài năm trở lại đây, nín thở là phương pháp tập luyện được nhiều nhà khoa học quan tâm nhờ tác dụng cải thiện sức khỏe, trị bệnh và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên cũng như nhiều hình thức rèn luyện sức khỏe khác, nín thở có cả tác dụng lẫn tác hại nếu áp dụng không đúng cách.

Tác dụng của việc tập nín thở

Nín thở vốn được người Tây Tạng áp dụng để nâng cao sức khỏe cũng như giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn. Thực chất phương pháp này là một dạng hít thở sâu để giúp hấp thụ một lượng lớn oxy vào cơ thể. Oxy đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của ngũ quan, đặc biệt là não. Hít một hơi thật sâu sau đó nín thở trong thời gian nhất định giúp đưa một lượng lớn oxy lên não, cung cấp năng lượng khiến não sáng suốt, thoải mái, tăng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả.

Hơn thế nữa, lượng oxy có được từ việc nín thở cũng giúp các cơ quan khác trong cơ thể từ buồng phổi, tim, xương cốt đến nội tạng được “thanh lọc”: động tác hít vào - nín thở - thở ra nhẹ nhàng sẽ giúp đẩy các khí “bẩn” như N2 và CO2 ra khỏi cơ thể. Trong môn yoga, thở đúng cách và nín thở vừa phải được xem là chìa khoá giúp thanh tẩy độc tố cũng như giải tỏa tinh thần.

Một số tác dụng phụ của việc nín thở

Tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng nhiều người tập luyện nín thở lại cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và không có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ ràng. Đây là hệ quả của việc tập nín thở quá gấp gáp, nín thở quá lâu và liên tục trong giai đoạn đầu của phương pháp khiến hệ hô hấp bị “sốc”, gây rối loạn quá trình hít thở với những biểu hiện như: Tức ngực, trướng bụng, váng đầu, mất sức nhanh chóng,…

Tập nín thở, tác dụng và tác hại của tập nín thở

Với người thường xuyên bơi lội, lặn biển,… cũng cần tập luyện nín thở 1 cách cẩn thận. Bởi nín thở lâu dần thành thói quen, trong khi bơi mà nhịn thở quá lâu dễ dẫn đến bệnh huyết áp thấp hoặc tim to.

Một số lưu ý khi tập luyện nín thở

- Khi bắt đầu thực hiện phương pháp này, không nên “ép” cơ thể phải nín thở theo đúng thời gian quy định. Bạn nên bắt đầu bằng việc hít sâu một cách tự nhiên, nín thở khoảng 10 đến 20s rồi nhẹ nhàng thở ra bằng mũi.

- Nên nín thở 60s mỗi ngày và chia ra làm nhiều lần tập nhỏ. Cách này sẽ giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả mà không tạo áp lực cho phổi, tim và não do phải nhịn thở quá lâu.

- Khi nín thở, cần nhớ hóp bụng để “kích hoạt” cơ hoành hoạt động, đẩy căng lồng ngực, từ đó hấp thụ khí oxy hiệu quả hơn.

Theo Trà My/Kenh14.vn