Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của nước đá và một số lưu ý

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nước đá là loại nước không thể thiếu vào mùa hè, đặc biệt với một số loại đồ uống giải khát. Nước đá có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như: Cầm máu, trị thương, giảm sốt...Tuy nhiên đối với một số người thì nước đá lại gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của nước đá

1. Cầm máu

Nhiệt độ lạnh sẽ giúp máu đông lại, ngưng dòng chảy lại. Do đó, khi bị thương bạn có thể dùng đá lạnh chườm vào vết thương để cầm máu.

2. Chữa chảy máu cam

Dùng đá lạnh chườm quanh xung quanh vùng dưới cánh mũi và khóe miệng. Khi đó hiện tượng chảy máu cam sẽ dừng ngay lập tức.

3. Giảm nhịp đập của tim, giảm căng thẳng

Khi căng thẳng hay nhịp tim đập quá nhanh ( vượt mức 100-140 lần/ phút) bạn nên dùng khăn mặt sạch nhúng nước đá, vắt khô đắt lên trán và mặt một lúc nhịp tim sẽ ổn định trở lại và căng thẳng cũng sẽ giảm bớt đi đáng kể.

Nước đá, tác dụng của nước đá

4. Giảm sốt

Khi bị sốt cao bạn có thể chườm khăn nước đá lên trán hay để chậu nước đá trước quạt, hơi nước đá theo quạt phả vào người sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn nhanh chóng.

5. Lấy dằm không đau

Khi bị gai hay dằm đâm vào da thì nên sử dụng đá lạnh để chườm xung quanh vết thương khi đó cùng thịt này bị lạnh cóng không còn cảm giác và bạn có thể dễ dàng lấy dằm ra mà không có cảm giác bị đau.

6. Trị thâm quầng mắt

Khi mắt bị thâm quành hay sưng húp bạn có thể dùng 1 viên đá bọc vào khăn rồi đặt lên trên mắt trong vài phút, vết thâm quầng sẽ biến mất.

7. Trị viêm, ngứa do côn trùng đốt

Khi bị côn trùng đốt gây sưng ngứa bạn có thể dùng đá lạnh chườm lên vùng bị thương sẽ không còn cảm giác ngứa ngáy hay sưng đau nữa.

Những người tuyệt đối không nên uống nước đá

Trẻ em

Đau họng, ho, hệ tiêu hóa bị yếu đi gây tình trạng tiêu chảy, đau bụng vì lạnh,…do đó, nên hạn chế tối đa việc cho trẻ uống nước đá hay ăn đồ lạnh nhé!
Bởi thanh quản và hệ tiêu hóa của trè còn quá non yếu nên rất nhạy cảm với những tác động mạnh từ đồ ăn thức uống quá nóng hay quá lạnh đi qua chúng.

Sâu răng không nên uống nước đá

Người bị sâu răng

Nước đá lạnh sẽ khiến hàm răng sâu của bạn bị ê buốt, đồng thời ăn uống đồ ăn quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới men răng, khiến sức đề kháng của răng bị giảm từ đó phát sinh ra các bệnh về răng miệng.

Người bị bệnh viêm gan

Uống nước lọc thật nhiều để giải trừ độc tố trong gan nhưng với nước đá thì tuyệt đối không nên uống.

Vấn đề ở đây không phải là nước đá lạnh có ảnh hưởng đến bệnh tình nặng lên hay không mà việc vệ sinh nước đá là rất kém.

Do đó, nếu uống phải nước đá bẩn sẽ khiến virus, vi trùng vào cơ thể trong khi gạn lại đang bị bệnh, hạn chế việc thanh lọc độc tố, chống chọi với virus.

Đồng thời việc gan làm việc tích cực, cùng với sự tích tụ của viru, vi trùng sẽ lại sẽ khiến bệnh nặng hơn hoặc phát sinh bệnh mới rất nguy hiểm.

Người bị bệnh tim

Nước đá lạnh có tác động lớn đến sự co thắt của các động mạch, ảnh hưởng đến nhịp tim của chúng ta. Do đó, những người mắc bệnh tim không nên uống nước đá.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Nước đá lạnh sẽ khiến các mạch máu, cổ tử cung co thắt mạnh khiến hiện tượng đau bụng kinh dữ dội. Do đó, trong thời kỳ kinh nguyệt tuyệt đối kiêng nước đá và đồ lạnh để hạn chế tình trạng đau bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Soha.vn