Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của mật gấu

18/06/2020 · Sức khỏe
Mật gấu là một loại thuốc được sử dụng rất nhiều trong dân gian, hay sử dụng nhất là dùng mật gấu xoa bóp chấn thương rất hiệu nghiệm. Không chỉ vậy mật gấu còn có tác dụng chưa đau dạ dày, chữa bệnh gan, giải độc...Hãy tìm hiểu các công dụng của mật gấu và cách sử dụng mật gấu sao cho đúng.

Tính vị của mật gấu

Mật gấu có vị đắng ngọt the, màu xanh hoặc nâu, tính âm thuận, tỷ trọng hơn nước và rượu những thấy thấp hơn mật ong. Thả vào rượu thì thấy chìm chông xuống, lắc tan đều trong rượu có màu xanh lá mạ rất đẹp; màu xanh này sẽ mất đi nếu để ngoài ánh sáng, nên để trong chai màu hoặc tối. Để lâu đáy chai có lắng đọng một chút Cholesterolcos trong mật gấu nhưng không đáng kể.

Mật gấu, tác dụng của mật gấu

Mật gấu có tính sát trùng đặc biệt. Tính giảm đau tốt, tính tăng sinh mạnh và tính phá ứ tiêu viên làm tan huyết đông và mỡ.

Công dụng của mật gấu

1. Mật gấu chữa đau dạ dày

Mật gấu có tính năng sát khuấn đặc biệt nếu pha với mật ong uống với liều đậm đặc vào lúc đói sẽ hiệu quả lại không hại người.

Tương tự như thế, mật gấu còn chữa rất hiệu quả đối với bệnh viêm đại tràng mãn có táo bón hoặc không.

2. Mật gấu chữa đau bụng giun

Nhiều người lớn và trẻ em bị giun chui ống mật thì đau bụng, dùng mật gấu pha với mật ong thì giun bị thúc thủ và nhanh chóng hết cơn đau (không có nghĩa là không cần cho đi bệnh viện cấp cứu và sau đó phải cho đi tẩy giun).

3. Mật gấu chữa chấn thương

Từ lâu nhiều người đã quen thuộc với tác dụng này. Vì mật gấu thường có tính giảm đau và tăng sinh mạnh nên giúp các mô bị dập nát nhanh chóng phục hồi; còn phải kể đến tác dụng làm tan máu tụ để khôi phục sự tuần hoàn máu đến vết thương để vết thương chóng lành.

Tính chất làm tan máu tụ là vô cùng quý giá cho người cao tuổi, vì người cao tuổi trong hệ tuần hoàn thường có huyết khối (gọi nôm na là cục máu đông).

Uống mật gấu còn làm giảm chỉ số Cholesterolcos và Lipid máu, những người bị Lipid máu thường mạch máu mất luôn độ giãn nở-đàn, hồi, vì thành mạch bị tráng một lớp mỡ.

Như vậy, uống mật gấu với liều lượng thích hợp mật gấu sẽ phá hủy tận gốc căn nguyên gây tắc mạch máu, đó là cục máu đông, các mảnh Emboliem, Cholesterolcos và các hạt mỡ. Làm máu linh hoạt, mạch máu giãn nở lại như thời còn trẻ. Kết quả là ngục phủ ngũ tạng, xương khớp đều được máu đến nuôi dưỡng đầy đủ khi cơ thể khỏe mạnh mãi, bệnh tật phải thoái lui. Đông y đã rất có lý rằng:

“Thông bất thống, thống bất thông’

Nghĩa là: Thông thì không đau, mà đau là do không thông.

4. Mật gấu chữa được nhiều bệnh về gan

Bệnh gan thường bứt rứt khó chịu, kém ăn, mệt mỏi, gầy yếu, dễ bực bội, cáu gắt, sắc mặt xanh có vết nhám ở mặt, dễ say rượu… Tây y chỉ phát hiện được triệu chứng sau khi gan đã bị tổn thương tới 80%… Các thuốc về gan thường dùng như: Acidglucanoic, Menthionon, Acidasparaginnic… thường không mấy hiệu quả.

Tuy nhiên y học cổ truyền Phương Đông bằng thực tiễn sử dụng đã xác định mật gấu có tác dụng bình gan-làm cho gan yên ổn.

Tài liệu nước ngoài: The Economisr, TK viết: “Mật gấu có thể chữa được nhiều bệnh như ung thư trĩ, viêm màng kết, viêm xoang, còn túi mật có thể dùng để chữa bệnh gan kể cả ung thư gan và xơ gan…”

Tài liệu còn cho biết, Trung Quốc có 481 trang trại nuôi gấu, đang nuôi khoảng 7.500 con, hàng năm thu khoảng 7 tấn mật, dùng trong nước khoảng 4.000kg; còn lại thì xuất khẩu.

Một số bệnh nhân bị gan mãn tính đã tự mua mật gấu tươi để dùng, thấy rõ đã khỏe ra, tăng cân, làm không ngại việc, cỗ bàn ăn uống thoải mái… và rất phấn khởi.

Rõ ràng mật gấu là thứ dược liệu quý để chữa gan có hiệu quả lại là chất có sẵn trong tự nhiên mà không sợ tác dụng phụ có thể làm teo gan như thuốc tây đang được các Bác sĩ và các bệnh nhân quan tâm.

5. Mật gấu giải độc

Một số bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và ung thư di căn đã dùng thử mật gấu tươi để uống, có người nói khối u bị chững lại, kiểm tra thấy dấu hiệu biến mất, u biến nhanh tổ chứa sẹo. Có người di căn nhưng vẫn kéo dài cuộc sống… do đó kinh nghiệm dân gian nói mật gấu giải độc là như thế. Mọi người vẫn thống nhất rằng: Việc ” giải được độc phụ thuộc rất nhiều vào việc sớm phát hiện khối u và điều kiện tài chính; tốt hơn cả là uống phòng trừ trước, cụ thể là ở phụ nữ sắp tuổi mãn kinh cơ thể sắp có nhiều biến đổi quan trọng, nhiều biến đổi tiêu cực xảy ra ở giai đoạn này, việc uống phòng hơn chữa; vả lại không trúng bệnh này thì trúng bệnh khác chẳng sợ lãng phí.

6. Mật gấu chữa cơ thể đau nhức.

Còn gọi là chứng phong thấp. Nguyên nhân đa dạng phức tạp, kể cả nguyên nhân thời tiết thay đổi… Các căn nguyên đều dẫn đến hậu quả là bộ phận nào đó của cơ thể khí huyết kém lưu thông, do đó phát sinh ra đau nhức. Đau nhức chính là tiếng kêu cứu của bộ phận đó đang thiếu máu nuôi dưỡng, kể cả lúc nhức đầu.

Đông y loại trừ chứng phong thấp qua các loại thuốc bổ máu làm tăng cường hoạt động của tuần hoàn máu.

Trị phong tiên trị huyết

Huyết hành phong tự duyệt

7. Nhiều người dùng mật gấu chữa bệnh

Còn thấy trĩ co lên, đau răng ngậm miếng bông tẩm mật gấu pha đặc mấy lần thấy khỏi bệnh, khỏi luôn cả bệnh hôi mồm.

Đau mắt đỏ thì pha nguyên chất hoặc pha thêm một ít thuốc tra mắt Cloramphenicon hoặc nhắm mắt bôi ngoài mi đều thấy có hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân mất ăn, mất ngủ, họ dùng mật gấu pha với mật ong là một trong chin bài thuốc đông y của Trung Quốc. Trị thanh phế nhiệt tiêu đờm, trị ho đặc biệt, ho do thanh phế nhiệt; có thể sử dụng cả cho người ho do bị lao phổi, ho gà…(Nguyễn Phương Đan – Theo bệnh mội khoa Trung Quốc).

8. Một số Bác sĩ trực tiếp nuôi gấu còn cho biết

Bệnh gan nhiễm mỡ soi túi mật gấu còn rất hiệu quả, chủ nhà có điều kiện uống thường xuyên (nồng độ cồn thấp) còn cho thấy người khỏe mạnh ham làm việc.

Gai đoạn đầu:

Giai đoạn tấn công diệt mầm bệnh dùng liều cao 5cc mật gấu tươi pha với 250cc rượu quê hoặc mật ong uốc từ 5 đến 7 ngày là hết, ngày 2 lần (mỗi lần chừng 1 chén hạt mít). Pha tiếp vài lần như trên cho đến khi bệnh thuyên giảm thì chuyển sang giai đoạn hai loãng hơn.

Giai đoạn hai:

Bệnh đã thuyên giảm uống tiếp tục ức chế tiêu diệt mầm bệnh.

4cc pha với 500cc rượu quê hay mật ong uống trong 10 ngày đến 15 ngày thì hết. Ngày uống hai lần (mỗi lần chừng khoảng một chén hạt mít). Nghĩa là loãng bằng nửa giai đoạn một. Giai đoạn kéo dài chừng một đến hai tháng.

Giai đoạn ba:

3cc pha với 500cc rượu quê hay mật ong uống trong vòng một tháng thì hết. Giai đoạn này sẽ ngăn ngừa tái phát. Độ dài từng giai đoạn mỗi người một khác nhưng giai đoạn đầu phải uống liều cao cho đến khi thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn hai uống loãng hơn.

Với người kỵ rượu thì chỉ pha với mật ong; với các bệnh gan, mật, trĩ cũng chỉ pha với mật ong; nếu có uống rượu cũng rất ít chỉ để làm tan lượng mật gấu lúc đầu. Xoa bóp sưng đau thì chỉ pha với rượu theo tỉ lệ 1/20 đến 1/100.

Uống cách xa bữa ăn vào lúc mát không có mồ hôi (có thể trước lúc đi ngủ một lần và sáng sớm một lần).

Theo y học cổ truyền dân tộc: 

Mật gấu có tên là hùng đởm, kích thích gan làm việc, bài trừ các bệnh lý về gan.

Theo y học hiện đại:

Mật gấu có nhiều chức năng chuyển hóa (chuyển hóa đường mỡ đạm) chức năng miễn dịch đặc biệt khả năng giải độc gan (điều này rất quan trọng đối với khả năng giải độc những thực phẩm không đảm bảo bị ô nhiễm). Ví dụ: rau quả nhiễm thuốc trừ sâu.

Thực tế và kinh nghiệm thì có thể điều trị các chứng sau:

 • Điều trị viêm gan mãn tính, xơ gan (do hậu quản nhiễm độc hóa chất rượu, viêm gan vius).
 • Điều trị về đường mật (sỏi đường mật nhiễm trùng gan mật sau phẫu thuật).
 • Điều trị bệnh cao huyết áp vô can (80% cao huyết áp là chưa rõ nguyên căn).
 • Điều trị bệnh tai biến mạch máy não (do tắc nghẽn mạch).
 • Điều trị bệnh viêm khớp ở dạng thấp chỉ sưng nóng đỏ, đau ở thể nhiệt thoái hóa và gai đốt cột sống.
 • Điều trị đau mắt đỏ mãn tính.
 • Làm nhanh liền xương khớp do chấn thương sau mổ (viêm khớp không phải do lao động chống lão suy, rụng tóc).
 • Nâng cao thể trạng và khả năng tình dục.
 • Có tác dụng ngừa ung thư vú (kéo dài khả năng sống do phải chiếu tia X hoặc điều trị hóa chất chống ung thư).
 • Kích thích cơ thể sinh yếu tố tự miễn dịch ngừa bệnh do siêu vi trùng, điều trị chứng sốt cao co giật.
 • Điều trị u và viêm tiền liệt tuyến, bệnh phụ khoa U lành tính tử cung và buồng trứng, u vú…

Cách sử dụng mật gấu

Hâm trong rượu uống là tốt nhất và phải uống vào ban đêm (theo dân gian uống ban ngày hay nóng tính).

Học viện quân y đã nghiên cứu để điều trị xơ gan, viêm gan mãn tính (thể nặng) dùng uống 0.2gr/ngày. Các bệnh khác dùng liều thấp hơn.

Có nhiều cách sử dụng mật gấu như: Pha mật gấu với mật ong, rượu, nước nguội, nước ngọt… uống hoặc bôi ngoài da. Tùy thuộc vào từng loại bệnh để uống mật gấu: uống trong bao lâu, liều lượng, thời gian uống…

Chú ý phụ nữ có thai, người bị nghẽn hoàn toàn ống dẫn mật, những người hư hàn không được dùng mật gấu. Không bôi mật gấu vào vết thương đang chảy mãu, còn khi máu đã cầm rồi thì nên bôi ngay càng sớm càng tốt.

Đúng là không dưng mà mật gấu được con người coi trọng như vậy. Với khả năng chữa được bách bệnh mật gấu dẫn đầu danh sách những dược liệu quý, có giá trị. Vì thế mỗi gia đình nên thủ sẵn một lọ mật gấu để phòng khi cần là điều tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe các thành viên.