Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của estrogen đối với phụ nữ là gì?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Sự thiếu hụt hay thừa estrogen đều có thể gây rắc rối với sức khỏe của người phụ nữ.

Thưa bác sĩ, em nghe nói lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng quá cao thì sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư vú đe dọa. Nhưng estrogen lại là hormone không thể thiếu trong cơ chế hoạt động sinh lý, sinh sản của người phụ nữ. Vậy, bác sĩ cho em hỏi, tác dụng của estrogen trên cơ thể nữ giới là gì? Và có đúng là thừa estrogen sẽ tăng nguy cơ ung thư vú hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (H. Loan)

Trả lời:

Estrogen là một nội tiết tố sinh dục nữ, có một vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý của người phụ nữ. Với vai trò quan trọng đó, sự thiếu hụt hay thừa estrogen đều có thể gây rắc rối với sức khỏe của người phụ nữ. Bình thường, ở cơ thể người phụ nữ, estrogen không chỉ được bài tiết ở buồng trứng (là chủ yếu) mà con do tuyến thượng thận hoặc nhau thai sản sinh ra.

Có 3 loại estrogen hiện trong máu phụ nữ  với một lượng đáng kể: estradiol, estron, estriol, trong đó estradiol là chủ yếu. Vì tác dụng của estradiol mạnh gấp 12 lần estron, gấp 80 lần estriol nên khi nói đến tác dụng estrogen là tác dụng của estradiol.

"Nhiệm vụ" của estrogen là bảo đảm tính sinh dục của phụ nữ nên ngay từ khi dậy thì, hormone này đã giúp phát triển các cơ quan sinh dục nữ, quyết định trong giọng nói trong, dáng vẻ. 

estrogen đối với phụ nữ
Sự thiếu hụt hay thừa estrogen đều có thể gây rắc rối với sức khỏe của người phụ nữ. Ảnh minh họa

Đối với tử cung, estrogen có nhiệm vụ làm tăng kích thước tử cung ở tuổi dậy thì và khi có thai; Tạo các mạch máu mới ở lớp chức năng để tăng lượng máu đến lớp niêm mạc chức năng; Kích thích sự phát triển của tuyến niêm mạc...

Đối với tử cung, estrogen có thể làm tăng tính nhạy cảm của cơ tử cung với oxytoxin. Dưới tác dụng của estrogen, các tế bào biểu mô của niêm mạc tử cung bài tiết một lớp dịch nhày, loãng, mỏng, giúp cho trứng đã thụ tinh di chuyển dễ dàng vào tử cung.

Bên cạnh đó, estrogen còn làm thay đổi các biểu mô âm đạo từ dạng khối thành dạng mô tầng, vững chắc, có khả năng chống đỡ vết thương, nhiễm trùng và ổn định môi trường âm đạo.

Đôi với hệ thống tuyến vú, estrogen giúp tăng lắng đọng mỡ ở vú, phát triển hệ thống ống tuyến, phát triển mô đệm ở vú...

Mặc dù đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe nhưng sự thiếu hụt hoặc thừa estrogen lại là một cảnh báo mà chị em nào cũng cần lưu tâm. Thiếu estrogen có thể làm khô niêm mạc đường sinh dục, khó khăn cho những lần "quan hệ", ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Còn lượng nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyến cáo chị em nên lưu ý và tham khảo tư vấn khi dùng các loại thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao.

Để hiểu hơn về sức khỏe sinh sản, giới tính của mình, bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và tư vấn cẩn thận.

Chúc bạn vui khỏe!