Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của cây lược vàng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cây lược vàng từ lâu trong dân gian đã có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, cây lược vàng có tác dụng kỳ diệu chữa được bệnh ung thư và nhiều bệnh khó chữa khác. Hãy xem cây lược vàng có tác dụng gì? Chữa được những bệnh gì?

LTS: Từ tháng 7/2008 đến nay, trong chuyên mục “Tự làm bác sĩ”, trên trang 14 Báo Người cao tuổi, người đọc có thể gặp hàng trăm nhân chứng sống đã sử dụng Lược vàng chữa trị thành công hàng trăm chứng bệnh cho bản thân và gia đình…, có cả tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại để bạn đọc tiện liên hệ trao đổi, tạo thành phong trào xã hội rộng lớn chữa bệnh đơn giản, hiệu quả kì diệu bằng cây Lược vàng…

Tác dụng của cây lược vàng kỳ I:

Cuộc thử nghiệm được khởi phát từ Báo Người cao tuổi đã cổ vũ hàng nghìn, hàng triệu người dân tự nguyện dấn thân làm “thí nghiệm” một cách có ý thức. Đây được xem như cuộc thử nghiệm Y học dân gian chưa từng có tiền lệ ở nước ta cả về tính chất lẫn quy mô. Nhờ đó, mà biết bao nhiêu người vốn bị trọng bệnh trở nên khoẻ mạnh trở lại cuộc sống bình thường, với niềm vui và hạnh phúc của đời người. Nhờ có tác dụng chữa bệnh phong phú và kì diệu ấy, nên cuối năm 2013, Báo Người cao tuổi đã giới thiệu được một chuyên đề: “Có một Bệnh viện” chữa bệnh như thế”, qua 8 số Báo Người cao tuổi (từ số ra ngày 11/12/2013 đến số ra ngày 14/1/2014).

Thực tiễn quá trình chữa trị cho thấy một thực trạng tâm lí xã hội phổ biến hiện nay là, Lược vàng chỉ được sử dụng sau khi người bệnh đã được chữa trị bằng mọi loại thuốc Tây mà vẫn không thu được kết quả mong muốn. Trong nỗi vô vọng, nhờ mạnh dạn sử dụng Lược vàng chữa trị, nên đã điều trị thành công một số bệnh nan y hoặc loại bệnh mà Tây y liệt vào diện “bất trị”.

Cây lược vàng, tác dụng của cây lược vàng

Cây lược vàng chữa được nhiều bệnh Tây y "bất trị"Nhân dịp này, ôn lại những điều kì diệu về tác dụng trị bệnh cứu người của cây Lược vàng cũng là dịp để khẳng định lại tác dụng chữa bệnh dân gian của loài cỏ cây này trong nền Y học dân tộc nước nhà. Dưới đây là một số điều kì diệu như vậy.

Một bệnh nhân bị bệnh tiểu đường trong thời gian 10 năm liền chống chọi với những biến chứng rất nghiêm trọng. Mặc dù, đã phải điều trị bằng nhiều loại thuốc Tây ở các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết TƯ, Bệnh viện Mắt TƯ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nhưng những biến chứng của bệnh tiểu đường càng ngày càng nghiêm trọng, thể trạng sa sút gần 15kg. Vậy mà, chưa đầy 2 tháng sau khi tự thân điều trị bằng Lược vàng đã chữa khỏi hoàn toàn các triệu chứng biến chứng tiểu đường như chảy máu chân răng, mắt mờ, hai chi bị tắc mạch, đau buốt, từ đầu gối trở xuống tê bì, các kẽ chân chảy nước vàng, thoái hoá đốt sống cổ, xơ vữa động mạch vành, ban đêm tiểu tiện 5 – 6 lần…, hằng ngày chỉ ngủ được khoảng 3 giờ. Sau khỏi bệnh, sức khoẻ phục hồi trở lại bình thường, không còn phải sử dụng thuốc Tây, mà đường huyết ổn định đều, thể trạng tăng trọng 10kg. Nhân chứng ấy là ông Đỗ Trọng Bằng ở thôn Chinh Nữ, xã Tân Hương, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (Sách “Cây Lược vàng quý hơn vàng”, trang 73-79).

Một cựu chiến binh từ chiến trường A Lưới bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, mới 50 tuổi đã hoàn toàn mất khả năng lao động, phải về hưu non, bỏ nghề dạy học ngay tại quê nhà. Ông cho biết, trên đời này ai có bệnh gì thì cơ thể ông đều hội đủ các thứ bệnh đó. Sau 3 năm tự điều trị bằng Lược vàng, đã đẩy lui được các di chứng chất độc da cam, nên nhiều chứng bệnh trong ông đã được chữa trị khỏi hẳn như thoái hoá các khớp, sưng đau 2 khớp vai, các khớp ngón tay, ngón chân sưng nổi cục rất buốt lúc gần sáng, gai đôi cột sống, đau thần kinh tọa, viêm dây thần kinh hông, phì đại tiền liệt tuyến tới 52g, sỏi thận hay tái phát, thường hay bị đau vùng tim vào buổi tối, huyết áp thấp, mỡ gan độ 2… Sau khỏi bệnh, ông tăng trọng từ 47kg lên 60kg, mặc dù đã 74 tuổi, nhưng tóc vẫn đen, răng vẫn chắc chặt và tham gia đều các hoạt động của địạ phương. Nhân chứng là ông Đặng Văn Đam ở xã Chí Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (Báo Người cao tuổi ra ngày 12/6/2013).

Một bệnh nhân ung thư vòm họng, Bệnh viện K Hà Nội đã xạ trị, sau một năm bệnh cũ tái phát, không tiếp tục xạ trị liệu được, nên đã tự chọn điều trị bằng lá Lược vàng trong nhiều tháng. Sau khỏi bệnh, hơn 3 năm bệnh nhân vẫn khoẻ mạnh. Có người hen phế quản nửa thế kỉ được chữa khỏi bằng Lược vàng. Đó là bà Đào Thị Lan, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội (Báo Người cao tuổi ra ngày 21/12/2013). Và thêm một nhân chứng khác là PGS,TS Phan Thị Lệ Thuỷ, ở Hà Nội (Báo Người cao tuổi ra ngày 1/1/2013). Người thoái hoá đốt sống cổ 30 năm được chữa khỏi bằng Lược vàng là ông Trần Sĩ Nhạ, ở Hà Nội (Báo Người cao tuổi ra ngày 15/12/2012). Còn nhiều điều kì diệu khác đã được thuật lại trong bài báo có tiêu đề: “Nhân chứng sống đẩy lui trọng bệnh” (Báo Người cao tuổi số ra ngày 24/3/2012 và số ra ngày 28/3/2012).

Một loại tác dụng khác thường của cây Lược vàng cũng nên được xem như một điều kì diệu. Đó là tác dụng giải cứu một số trường hợp hóc xương. Nhân chứng, Nguyễn Đinh Lộc, ở thôn 1, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh (Sách “Cây Lược vàng quý như vàng”, trang 162 – 163) và nhân chứng Hoàng Phúc, ở Hà Nội (Báo Người cao tuổi số 156, ra ngày 28/12/2013). Gần đây, trong một bữa cơm trưa, khi ông Lê Cát (72 tuổi, ở Hà Nội, điện thoại: 01244 385 582) đang nhai thịt gà thì đột nhiên cái gân trong miếng thịt bị giắt vào một kẽ răng cửa hàm dưới. Khó chịu quá, ông Cát đã giật mạnh cả miếng thịt có cái gân ra. Nào ngờ, một cái răng cửa đã bị lôi theo ra khỏi hàm dưới. Tuy đau buốt và chảy máu, ông Cát nhanh trí cắm trả cái răng trở lại vị trí đang khuyết ở hàm dưới và lấy ngay 1 lá Lược vàng to nhai sống rồi ngậm lại để cố định cái răng vào hàm. Máu được cầm lại và ông Cát đã kiên trì ngậm lá Lược vàng suốt từ bữa cơm trưa hôm đó cho đến sáng ngày hôm sau, bữa ăn tối ông phải tạm ngưng ngậm lá Lược vàng để hoàn thành bữa ăn. Riêng buổi chiều hôm đó, ông đã 2 lần thay lá Lược vàng, tối lại thay lá Lược vàng 2 lần trước khi vào giấc ngủ đêm. Hai ngày sau, mỗi ngày làm một lần như hôm đầu. Thế là cái răng đã được gắn trả lại vào hàm dưới an toàn, bền chặt.

Nhân chứng Lê Cát đã làm nên điều tương tự như trong câu chuyện thần thoại, chúng tôi đến tận gia đình phỏng vấn và chụp lại được bức ảnh hàm răng có cái răng cửa đã được cố định chắc chắn suốt 3 năm nay. Bức ảnh đó đã đăng kèm bài viết trên Báo Người cao tuổi số 59, ra ngày 11/4/2014, trang 14.

Đến nay, người dân trên nhiều vùng, miền đất nước đều nhận biết rất rõ, Báo Người cao tuổi đã chủ xướng và kiên định động viên người dân chữa bệnh bằng Lược vàng, Đồng thời, nhiều người đã tự nguyện dấn thân vào cuộc “thử nghiệm” chữa bệnh bằng cây Lược vàng. Tất thảy những nhân tố quý báu ấy góp phần làm phát lộ những đặc tính kì diệu của cây Lược vàng và là cống hiến đáng kể cho nền Y học dân tộc.

Tác dụng của cây lược vàng kỳ II:

Dù đã tìm ra biết bao tác dụng chữa bệnh kì diệu của cây Lược vàng nhưng chắc chắn đến nay loại cây này vẫn còn ẩn chứa bao nhiêu điều huyền bí chưa được làm sáng tỏ về mặt khoa học. Trong những thời khắc nghiệt ngã, khi phải giành giật lấy sự sống, người dân vẫn không ngần ngại sử dụng Lược vàng như một phương thuốc trời cho để tự cứu lấy mình, mong muốn đẩy lui được trọng bệnh. Chính nhờ thực tiễn đó, mà nền Y học dân tộc lại được dịp phát hiện thêm bao điều huyền bí khác thường về tác dụng chữa bệnh của cây Lược vàng.

Điều huyền bí bao trùm là, thông qua thực tiễn chữa bệnh dân gian bằng cây Lược vàng trong thời gian gần 10 năm qua với hàng vạn, hàng triệu nhân chứng tự nguyện tham dự đã làm sáng tỏ một sự thật. Đó là, người dân chỉ có sử dụng duy nhất một thứ dược liệu Lược vàng ngay tại gia đình mà chữa trị thành công cả trăm thứ bệnh khác nhau. Cũng chỉ với thứ lá Lược vàng ấy, mà ở địa phương này thì chữa trị được bệnh cao huyết áp, còn ở một nơi khác lại chữa khỏi huyết áp thấp (Báo Người cao tuổi số 3, ra ngày 3/1/2014). Hoặc đã có trường hợp, khi dùng Lược vàng để chữa trị bệnh đau dạ dày và hành tá tràng kéo dài 40 năm, thì không những đã chữa trị thành công bệnh đau dạ dày và hành tá tràng, mà còn chữa khỏi luôn cả bệnh vẩy nến ngự trị gần suốt đời một nhân chứng sống ở Nam Định (Báo Người cao tuổi ra ngày 28/12/2013)… Lược vàng còn có khả năng đồng thời chữa khỏi khá nhiều chứng bệnh cho cùng một người bệnh. Trong thực tế, hoàn toàn không có chuyện một thứ thuốc Tây nào lại chữa trị được rất nhiều loại chứng bệnh khác nhau.

Điều huyền bí tiếp theo, đó là, người dân chỉ có sử dụng duy nhất độc vị Lược vàng, nhưng trong thực tế đã chữa trị thành công một số trường hợp bệnh mà nền Y học chính thống ngày nay vẫn chưa có phương thuốc nào chữa cho khỏi hẳn. Bài báo “Nhân chứng sống sử dụng Lược vàng đẩy lui trọng bệnh” đã làm sáng tỏ điều đó (Báo Người cao tuổi số 36, ra ngày 24/3/2012 và số 37, ra ngày 28/3/2012). Bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến thể mảng là thứ bệnh mà Tây y liệt vào diện bất trị. Vậy mà, Lược vàng đã chữa trị thành công loại bệnh vẩy nến đó (Báo Người cao tuổi ra ngày 3/1/2014). Nhân chứng bị nấm da kinh niên 30 năm ở Hà Nội, 40 năm ở Hải Dương, 50 năm ở Thái Nguyên đã chạy chữa bằng nhiều phương thuốc Tây y không khỏi, nhưng khi được chữa trị bằng Lược vàng thì đã khỏi hẳn (Báo Người cao tuổi ra ngày 11/12/2013).

Điều đáng nói là, trong khi người dân nhiệt tình khám phá tác dụng vô giá của Lược vàng chữa bệnh thì chưa thấy vai trò quản lí xã hội của ngành Y đối với một sự kiện lớn diễn ra trong xã hội trong nhiều năm liền. Phải chăng đó là sự vô cảm đáng sợ, bởi mấy biểu hiện như sau.

1/ Cuối tháng 3/2009, khi một vị Phó “Tư lệnh” ngành Y cho dân biết việc triển khai công trình nghiên cứu cấp quốc gia về cây Lược vàng, thì ngay tại thời điểm đó, người dân đã kiến nghị: “Hơn nửa thế kỉ trước, các nhà khoa học Nga đã nghiên cứu về cây Lược vàng và dẫn dắt người dân Nga sử dụng chữa bệnh. Người Nga xứng đáng là bậc thầy trong việc sử dụng Lược vàng để chữa bệnh. Bởi từ lâu người ta đã quan tâm nghiên cứu về cây Lược vàng, có hàng chục đầu sách chính thống chuyên giới thiệu về cây Lược vàng chữa bệnh. Trong đó, có cuốn sách giới thiệu về quy trình chữa trị cụ thể cho từng loại bệnh, mà ở đó, có những phương thuốc còn kết hợp dùng thêm với thảo dược khác, nhằm nâng cao hiệu quả chữa bệnh của Lược vàng. Ngày nay tại Nga, Lược vàng đã được tinh chế thành nhiều loại thuốc chữa bệnh ở dạng viên uống và kem bôi ngoài da; đồng thời vẫn duy trì sử dụng cây Lược vàng trong chữa bệnh dân gian. Năm 2006, cuốn sách “Lược vàng chữa 100 thứ bệnh” của tác giả A.V.Korodetski chào đời, xuất bản đợt đầu 25.000 cuốn…

Chi bằng, trước mắt ta hãy mở toang kho tàng tư liệu nghiên cứu, sử dụng cây Lược vàng của nước ngoài cho dân mình được tiếp cận, tham khảo và học tập nhằm ứng dụng vào hoàn cảnh nước ta, nhanh chóng phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân” (Báo Người cao tuổi ra ngày 6/5/2009). Thế mà đến nay, đã 6 năm trôi qua, chẳng thấy ngành Y làm được cho dân một điều khiêm nhường như vậy! Cho đến hôm nay, người Việt Nam ta vẫn chưa được biết tới bất kì một cuốn sách Lược vàng nào xuất bản từ nước Nga được dịch sang tiếng Việt để cho người dân tham khảo chữa bệnh.

2/ Một biểu hiện vô cảm khác đã để lại “dấu ấn lịch sử” là, dịp đầu năm 2008, vào thời điểm người dân khởi đầu tìm hiểu sử dụng Lược vàng với mong muốn tự mình chữa trị được bệnh tật cho bản thân ngay tại gia đình, đó là một việc làm có ý thức với sự tự nguyện và có tham khảo kinh nghiệm thu thập được từ nước Nga xa xôi. Những tưởng, đó là hiện tượng bình thường vẫn diễn ra trong chữa bệnh dân gian tại các nền Y học dân tộc trên thế giới. Ấy vậy mà ngày ấy, với sự vào cuộc của Viện Dược liệu, Bộ Y tế đã cho công bố kết quả bất ngờ: “Thần dược” Lược vàng không có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình thực nghiệm, thậm chí còn gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao… (Báo Khoa học & Đời sống số 34, ra ngày 19/3/2009).

Và khi thấy người dân trồng và sử dụng Lược vàng đã rộng khắp, thì một vị PGS,TS nguyên là Viện phó Viện Dược liệu Trung ương, Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh đã viết lời khẳng định trong bài mở đầu một Tạp chí có uy tín của ngành Y với nội dung: “Các tác dụng khác như chữa ung thư, chữa tiểu đường, mỡ máu… thì không có. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã dừng nghiên cứu cây này (vì không có tác dụng gì đặc biệt)” (Tạp chí Thông tin Dược cổ truyền Việt Nam, ra ngày 15/9/2010).

Người dân lại càng không thể hiểu nổi ngành Y, khi ngày 31/1/2013, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố cho các phương tiện thông tin đại chúng biết về sự thành công của việc nghiên cứu khoa học của Viện Sinh Hóa biển do GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu chủ trì “Những kết quả bước đầu nghiên cứu thành phần hoá học cây Lược vàng”, cho biết: “Đã phát hiện trong cây Lược vàng có khoảng 20 hợp chất sinh học khác nhau. Nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học đáng chú ý như chống viêm, diệt tế bào ung thư, cải thiện tiểu đường, kháng khuẩn, chống ô-xi hoá, chống loãng xương, chống loạn nhịp tim, giảm đau, bảo vệ thần kinh, kháng HIV, chống máu vón cục”.

Thấu hiểu được những điều kì diệu và huyền bí về tác dụng chữa bệnh của cây Lược vàng, có ý kiến cho rằng: “Cho đến nay, con người vẫn chưa phát hiện thấy trên hành tinh này còn có một loài cỏ cây nào khác có được tác dụng chữa bệnh phong phú và kì diệu như cây Lược vàng”. Đến nay, được bàn tay chăm sóc của con người, cây Lược vàng đang sinh sôi phát triển thành những vựa thuốc dân gian hữu ích trên nhiều vùng miền của đất nước, góp phần xứng đáng vào chữa bệnh và gìn giữ sức khoẻ của nhân dân.

Người dân mong muốn, trong thời gian tới ngành Y tế có hành động thiết thực động viên nhân dân chữa bệnh tại chỗ bằng cây Lược vàng. Làm được như vậy, sẽ mang lại hiệu quả xứng đáng góp phần thiết thực giảm tải cho các bệnh viện và giảm thiểu chi phí chữa bệnh cho nhân dân.

Theo Nguoicaotuoi.org.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN