Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của cần sa trong y tế

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cần sa y tế là sử dụng một phần của cây cần sa để điều trị các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ thường sử dụng cần sa có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân chứ không phải để tìm ảo giác.

Mọi người đều nghĩ cần sa là loại dược liệu bất hợp pháp, cấm sử dụng, gây nghiện bởi nó có thành phần gây cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, khái niệm cần sa y tế được đặc biệt quan tâm bởi nó có tác dụng giảm đau trong điều trị bệnh.

Cây cần sa có chứa hàng trăm hóa chất nhưng hai thành phần chủ đạo trong loại cây này là:

- THC (delta 9-tetrahydrocannabinol) là thành phần gây kích thích chính. Tuy nhiên THC chỉ gây ra các hiệu ứng kích thích như ảo giác, lo lắng, hoang tưởng, thèm ăn, thèm ngủ, cảm giác bay bổng.

- CBD (cannabidiol) là thành phần có nồng độ thấp hơn nhiều so với THC nhưng lại gây ra các kích thích như hưng phấn, thích thú, dễ gây buồn cười, làm tăng hiệu ứng hạnh phúc, giảm hoang tưởng, lo lắng và căng thẳng, giảm đau và tốt cho bệnh nhân động kinh.

Cây cần sa, tác dụng của cần sa trong y tế

Cây cần sa

Sử dụng cần sa cho y tế

Cần sa y tế có thể giúp giảm đau, buồn nôn do hóa trị ở những người bị ung thư và sụt cân ở bệnh nhân HIV- AIDS. Một số nghiên cứu cũng cho thấy cần sa có thể làm giảm cơn động kinh ở những người bị bệnh động kinh; giảm bớt nhiều triệu chứng xơ cứng như tê cứng cơ, co thắt, đau đớn và đi tiểu thường xuyên.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Cần sa y tế có thể thay đổi tâm trạng của bạn, làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc, thoải mái, buồn ngủ nhưng nó cũng có thể gây rối loạn trí nhớ ngắn hạn và khả năng ra quyết định.

Những tác dụng phụ này có thể kéo dài vài giờ.

Liều lượng lớn cần sa y tế có thể làm cho một số người có ảo giác và hoang tưởng, thậm chí gây khó thở và viêm phế quản trầm trọng hơn.

Tác dụng phụ dài hạn

Người phải sử dụng cần sa y tế nhiều có thể gặp các vấn đề về đường hô hấp như ho hàng ngày và nguy cơ nhiễm trùng phổi cao.

Cần sa y tế cho trẻ em

Một số nghiên cứu cho thấy cần sa y tế có thể giúp giảm co giật ở trẻ em gặp khó khăn trong điều trị bệnh động kinh.

Theo Mai Hương/Phunuonline.com.vn