Logo Bài Thuốc Quý

Sóng điện thoại có gây hại cho sức khỏe không?

01/01/2020 · Sức khỏe
Hiện vẫn không có bằng chứng về việc sóng điện thoại gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, đó là mộ đánh giá về mức an toàn của Cơ quan Bảo vệ Sức Khỏe Vương quốc Anh (HPA).

Bằng cách xem xét hàng trăm các nghiên cứu trong việc tiếp xúc với sóng điện thoại di động, các nhà khoa học đã không tìm thấy bất kỳ một mối liên hệ nào cho thấy có liên quan đến nguy cơ gây ung thư, tổn hại chức năng não hoặc gây vô sinh cho những người sử dụng. Đây là việc xem xét rộng nhất từ trước đến nay về sự an toàn của điện thoại di động.
 
Tuy nhiên, họ cho biết vẫn phải tiếp tục giám sát để biết được các hiệu quả về lâu dài.

Sóng điện thoại

Ngoài sóng điện thoại di động, các sóng vô tuyến khác như truyền hình, phát thanh, Wi-Fi và một số công nghệ phát sóng khác cũng được nhóm HPA nghiên cứu và cho là có sự tiếp xúc ở mức độ thấp gần như phổ biến và liên tục đối với 80 triệu người Anh.
 
Năm 2004, một viện nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong 10 năm hoặc hơn có thể gây ra các khối u phát triển ở người. Năm 2007, các nhà khoa học lại cho rằng chỉ cần 10 phút sử dụng điện thoại di động có thể gây ra những thay đổi trong não. Và, cuối cùng Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại các thiết bị di động như là một "mối nguy hiểm gây ung thư."
 
Trong khi các cuộc tranh luận vẫn chưa dứt thì gần đây một số nghiên cứu đã cho rằng mối nguy hiểm về việc sử dụng điện thoại di động có thể đã bị thổi phồng. Bên cạnh các nghiên cứu của HPA, thì một nghiên cứu ở Đan Mạch và một của châu Âu vào năm 2011 cho rằng việc sử dụng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ của các khối u não cũng như tăng nguy cơ ung thư ở trẻ em.

Tuy nhiên, HPA vẫn khuyến khích không nên cho trẻ em sử dụng quá sớm và quá nhiều điện thoại di động.

Theo nld.com.vn