Logo Bài Thuốc Quý

Sai lầm khi sử dụng mỳ chính

01/01/2020 · Sức khỏe
Mỳ chính có nhiều tác dụng đối với món ăn và cơ thể nhưng nếu dùng không đúng cách không chỉ làm hỏng món ăn ngon mà thậm chí nguy hại đến sức khỏe.

Mỳ chính hay bột ngọt là một trong 5 vị cơ bản mà ta cảm nhận được hàng ngày. Khi được bổ sung vào súp, thịt, nước sốt, món hầm, mỳ chính làm món ăn ngon miệng hơn, kích thích khẩu vị ăn được nhiều hơn. Trong các món gà, rau củ, súp hành nó giúp tăng tiết nước bọt còn trong thực đơn, lại có tác dụng làm giảm hấp thu đồ ngọt, tăng lượng chất dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung mỳ chính vào thực đơn giúp cho người cao tuổi ăn được nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn.

Mỳ chính có nhiều tác dụng nhưng nếu dùng không đúng cách không chỉ làm hỏng món ăn ngon mà thậm chí nguy hại đến sức khỏe.

cách sử dụng mỳ chính


1. Không pha trộn hay nêm mỳ chính trong các món ăn lạnh

Mỳ chính hòa tan và phát huy vai trò của nó ở nhiệt độ 80 – 100 độ C. Với các món ăn ở nhiệt độ thấp hơn, mỳ chính rất khó dung hòa hoặc thậm chí kết dính trực tiếp trên bề mặt thức ăn, nguyên liệu khiến món ăn mất ngon. Ngay cả bản thân chúng ta cũng không ai muốn ăn một món ăn mà vẫn còn lổn nhổn những hạt mỳ chính trong miệng cả.

Nếu bạn buộc phải thêm mỳ chính vào món ăn lạnh thì bạn có thể hòa tan mỳ chính trong một lượng nhỏ nước nóng, sau đó trộn vào thức ăn.

2. Không nên thêm mỳ chính vào món ăn ngọt

Ở nồng độ thích hợp của các ion natri (trong muối), hương vị mỳ chính có thể được nổi bật hơn. Nhờ đó, món ăn mặn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu bạn thêm mỳ chính trong các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi không được thơm ngon lắm. Vì vậy, những món ăn ngọt như súp ngô gà, khoai môn sấy khô… thì không nên thêm mỳ chính vào.

3. Không nêm nếm mỳ chính vào những món ăn nhiệt độ quá cao (vượt quá 100 độ C)

Nhiều người sử dụng mỳ chính trong thức ăn để điều chỉnh hương vị của món ăn cho vừa khẩu vị, điều đó rất an toàn. Mỳ chính nhồi, trộn… trải qua hấp, luộc, chiên và các quá trình nhiệt độ cao sẽ không gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá 100 độ C, thoái hóa mỳ chính sẽ xảy ra. Món ăn sẽ không chỉ mất đi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe con người. Ngoài việc không đảo, trộn mỳ chính trong các món ăn nhiệt độ cao thì để đảm bảo an toàn thì bạn nêm nếm mỳ chính vào món ăn rồi tắt lửa luôn.

4. Các món ăn từ thịt lợn không cần thêm mỳ chính

Thịt đã có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của mỳ chính. Vì thế không cần phải thêm mỳ chính vào những món ăn từ thịt lợn nữa. Ngoài thịt, thì các thực phẩm khác cũng không cần thêm mỳ chính, chẳng hạn như trứng, nấm, hải sản, các chế phẩm từ cơm…

5. Không thêm mỳ chính vào các món ăn chua có giấm

Nhiều bà nội trợ có thói quen thêm mỳ chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt… mà không hề biết rằng những món ăn chua có sử dụng giấm hay chanh thì không thể thêm mỳ chính. Nguyên do vì mỳ chính không dễ hòa tan trong môi trường axit, dễ dẫn bạn trở lại với sai lầm đầu tiên. Vì vậy, thịt lợn chua ngọt, gỏi gà hay bắp cải… không nên thêm mỳ chính.

Theo Afamily