Logo Bài Thuốc Quý

Sai lầm khi mới làm mẹ

01/01/2020 · Sức khỏe
Với những bỡ ngỡ ban đầu, người mới làm mẹ không thể tránh khỏi những sai lầm trong quá trình chăm sóc con.

Nếu được tìm hiểu hay học hỏi kinh nghiệm từ sách báo hay những người đi trước, bạn sẽ biết cách chăm sóc con toàn diện hơn. Dưới đây là 7 sai lầm các mẹ nên tránh gặp phải khi lần đầu chăm sóc trẻ.

1. Cắt móng tay, móng chân khi con còn thức

Đây là một sai lầm mà những bà mẹ trẻ thường mắc phải. Sẽ chẳng dễ dàng làm việc này chút nào khi các bé nhà bạn luôn cựa quậy chẳng chịu nằm im. Hẳn sau vài lần thất bại trong việc chỉnh móng tay, móng chân cho con thì bạn mới nhận ra việc này chỉ nên làm khi bé đã ngủ yên phải không?

Sai lầm khi mới làm mẹ 1


2. Cố hồi phục sau sinh thật nhanh

Hầu hết các bà mẹ cố phục hồi sức khỏe sau khi sinh càng sớm càng tốt. Bà mẹ trẻ nào cũng sốt sắng muốn thoát khỏi cái giường thân yêu để được đi lại và làm những công việc hàng ngày. Bạn nên biết sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn thực hiện quá trình này từng bước một để cơ thể có thời gian hồi phục thực sự. Vì đằng nào bạn cũng sẽ trở về con người của mình trước đây mà.

3. “Đẩy” bố ra ngoài

Việc các mẹ đôi khi vô tình đẩy bố ra ngoài khi bắt đầu có em bé là một sai lầm không hiếm gặp. Bạn quá mải mê với nhiệm vụ làm mẹ của mình đến mức quên đi vai trò yêu thương của các ông bố dành cho thiên thần nhỏ của họ. Thật may khi không khó sửa chữa sai lầm này. Bạn chỉ cần bắt đầu “lôi kéo” chồng tham gia gắn kết với con nhiều hơn mà thôi.

Sai lầm khi mới làm mẹ 2


4. Hỏi chưa đủ

Thỉnh thoảng những bà mẹ trẻ không hỏi đủ các câu hỏi cần thiết. Họ thấy những câu hỏi của mình thật ngốc nghếch và cảm thấy ngượng ngùng khi đưa ra những câu hỏi đó. Thực tế thì không có câu hỏi nào là ngốc nghếch cả. Đó lại chính là những gì bác sĩ khoa nhi của bạn cần đến. Qua đó, họ có thể giúp bạn phục hồi sau sinh tốt hơn cũng đưa ra những tư vấn chăm sóc trẻ đúng cách hơn từ những câu hỏi tưởng chừng “xuẩn ngốc” như thế của bạn.

5. Đánh giá thấp bản thân

Một sai lầm nữa những người lần đầu làm mẹ hay mắc phải đó là thiếu sự tự tin. Việc chăm sóc và nuôi dạy con cái là cả một quá trình, và thực tế là không một ai có thể làm tốt công việc này hơn một người mẹ tận tâm. Người mẹ nào cũng có bản năng thấu hiểu con mình nhất. Nếu bạn cảm thấy chưa thực sự thoải mái với vai trò mới mẻ này, hãy nhớ bạn luôn được mọi người ủng hộ và mọi chuyện sẽ ổn dần theo thời gian. Bạn cứ học dần và có thể làm được tất cả, thậm chí là làm rất tốt nữa.

Sai lầm khi mới làm mẹ 3


6. Không nhờ giúp đỡ khi gặp khó khăn

Ví dụ nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn chắc chắn sẽ gặp không ít thì nhiều những khó khăn trong thời gian đầu. Hầu hết các bà mẹ trẻ đều gặp vấn đề này và không có gì phải xấu hổ cả. Nhiều người nghĩ việc cho con bú là tự nhiên và thấy ngượng ngừng khi mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như mình nghĩ. Bạn nên biết rất ít các bà mẹ thành công ngay từ lần đầu cho con bú. Thế nên đừng ngại tìm sự tư vấn của những người có kinh nghiệm để được giúp đỡ bạn nhé.

7. Cho con quen với một núm vú giả

Một trong những việc bạn nên tránh đó là chỉ cho con làm quen với một núm vú giả cố định. Thay vào đó, cứ một vài ngày, bạn lại thay một núm vú giả cho con, để con không phụ thuộc vào một loại cụ thể nào cả. Nếu chỉ cho con ngậm chỉ một núm vú giả, bạn sẽ rất bận rộn chăm sóc bé khi không thể tìm cái thay thế loại bé thích hoặc bé sẽ từ chối những cái khác bạn đưa. Đây là một sai lầm nữa bạn nên rút kinh nghiệm.

Theo afamily