Logo Bài Thuốc Quý

Phương pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu hiệu quả

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Các liêu pháp tự nhiên hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện đôi khi có tác dụng giảm đau đầu có thể bạn không ngờ tới. Hãy xem 10 phương pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu dưới đây.

1. Uống một ly nước lớn

Điều này thật dễ dàng. Nước lọc có tác dụng tốt hơn bạn nghĩ. Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu, do đó, một ly nước mát rõ ràng có tác dụng trong việc giảm đau.

Uống nhiều nước giúp giảm đau đầu

2. Massage

Chúng ta đều biết rằng massage có thể giúp giảm căng thẳng mà 90% nguyên nhân gây đau đầu là do căng thẳng. Hãy dùng các ngón tay massage nhẹ nhàng quanh đầu, mặt và cổ để nhanh chóng xua tan cơn đau đầu.

3. Trị liệu bằng dầu thơm

Các loại tinh dầu thơm được chiết xuất từ cúc La Mã, bạc hà, khuynh diệp, oải hương… được sử dụng để làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau hoàn toàn. Chúng có thể có trong tinh dầu, nến, hay thậm chí cả xà bông.

4. Tắm nước nóng

Đứng dưới vòi sen và xối nước nóng xuống cổ và lưng. Điều này giúp cơ bắp của bạn thư giãn và cho phép lưu thông máu tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với massage với xà bông có tinh dầu thơm.

5. Chườm lạnh

Bạn có thể sử dụng một túi nước đá, một chiếc khăn lạnh, hay bất cứ thứ gì có thể chườm mát được. Áp túi này vào phía sau cổ (hoặc bất cứ chỗ nào đau nhức) để khoảng 5-10 phút.

Bấm huyệt giúp giảm đau đầu

6. Bấm huyệt

Dùng đầu ngón tay cái day, bấm mạnh vào một các huyệt như: huyệt ấn đường (nằm chính giữa 2 cung lông mày), thái dương (nằm ở thái dương, tại giao điểm của cung lông mày và đường ngang từ đuôi mắt ra), hợp cốc (nằm ở chỗ cao nhất của hổ khẩu bàn tay), nội quan (nằm ở mặt trước cổ tay, khoảng cách giữa nó và lằn chỉ cổ tay bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ cổ tay đến nếp gấp khuỷu), ngoại quan (nằm sau cẳng tay, đối diện với huyệt nội quan ở phía trước), phong trì (nằm ở hõm sau gáy, ở cả hai bên), thái xung (nằm ở kẽ ngón chân 1 và 2, cách kẽ ngón khoảng 2 thốn). Mỗi huyệt day bấm khoảng 2-3 phút, mỗi ngày từ 1-2 lần.

7. Thư giãn và nghỉ ngơi

Tình trạng làm việc quá sức và bạn đang bị stress và cơn đau đầu “tấn công”. Bạn đang cố gắng tìm cách đối phó với nó, thì việc nằm nghỉ ngơi trong phòng tối, nhắm mắt lại và thư giãn một lúc bạn sẽ thấy cơn đau đầu dịu đi.

8. Chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm bạn ăn có thể là nguyên nhân dẫn đến đau đầu. Mỗi người đều có phản ứng khác nhau đối với mỗi loại thực phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn thực phẩm cho phù hợp. Nếu bạn hay bị đau đầu thì nên làm quyển sổ nhật ký ghi chép lại.

9. Bổ sung canxi

Calci có thể khiến cơ bắp của bạn được thư giãn và tăng lưu lượng máu nên sẽ giúp giảm đau. Các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất nên kết hợp bổ sung cả canxi và magiê.

Luyện tập thể dục giúp giảm đau đầu

10. Luyện tập thể dục

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu tấn công bạn, bởi đây là một phương pháp trị liệu vô cùng hiệu quả. Tập thể dục để tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể, và cung cấp ôxy cho não nhiều hơn, đồng thời giúp ngăn chặn những cơn đau đầu trở lại.

Theo Suckhoegiadinh