Logo Bài Thuốc Quý

Phụ nữ trẻ đặc biệt được hưởng lợi khi ăn trái cây và rau quả

01/01/2020 · Sức khỏe
Ăn trái cây và rau quả có thể giúp ngăn chặn nguy cơ đau tim, đột quỵ - nhưng chỉ khi bạn là phụ nữ.

Phụ nữ trẻ, những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả sẽ ít có khả năng bị tắc động mạch do các mảng bám trên thành động mạch, nhờ đó có thể giảm nguy cơ dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên lợi ích tương tự không gặp những người đàn ông.

Đây là kết quả từ cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ. Nghiên cứu được tiến hành với hơn 2.500 người ở Mỹ nhằm mục đích củng cố tầm quan trọng của việc phát triển thói quen ăn uống lành mạnh sớm trong cuộc sống.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng người lớn tuổi, người ở độ tuổi trung niên nếu ăn nhiều trái cây và rau quả là sẽ có khả năng giảm những cơn đau tim hoặc đột quỵ, nhưng tác dụng này đối với người trẻ là chưa rõ ràng.

Phụ nữ trẻ đặc biệt được hưởng lợi khi ăn trái cây và rau quả
Một chế độ ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ có thể giúp phát triển ngừng của vôi hóa động mạch. (Hình ảnh vôi hóa động mạch)

Phụ nữ ở độ tuổi 20 tham gia nghiên cứu nói rằng họ đã ăn 8-9 phần trái cây và rau quả mỗi ngày như là một phần của một chế độ ăn 2.000 calo/ngày/ Và điều này giúp giảm 40% nguy cơ tích tụ mảng bám ở động mạch hoặc vôi hóa động mạch vành - nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ so với những người ở độ tuổi 40 và chỉ ăn 3-4 phần trái cây, rau quả mỗi ngày ngày.  

Nghiên cứu cũng đã xem xét thói quen ăn uống hiện tại và tiếp tục chứng minh rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến cả những người trẻ tuổi. 

Tiến sĩ Michael Miedema, của Viện Tim Minneapolis (Mỹ), cho biết: "Một số nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả ít có tác dụng bảo vệ ở nam giới, nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm".

"Đó là một điều quan trọng bởi vì các hành vi lối sống, chẳng hạn như một chế độ ăn uống lành mạnh... đều là nền tảng của công tác phòng chống bệnh tim mạch và chúng ta cần phải biết những gì các thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống".

Một chế độ ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ có thể giúp phát triển ngừng của vôi hóa động mạch - nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn và đau tim.

Theo Afamily