Logo Bài Thuốc Quý

Nước muối chữa viêm mũi, viêm họng cực kỳ hiệu quả

01/01/2020 · Sức khỏe
Nếu bạn chẳng may cảm thấy khó chịu, nước mũi chảy ra, cổ rát. Hãy nghĩ ngay tới nước muối, đây chính là phương pháp rẻ tiền, tốt nhất giúp phòng ngừa và điều trị viêm mũi, viêm họng vô cùng hiệu quả. Bài viết hướng dẫn bạn cách sử dụng nước muối để phòng ngừa và điều trị viêm mũi, viêm họng.

Một trong những phương pháp dân gian mà đơn giản hiện nay đó là chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối, vừa hiệu quả, dễ làm, dễ thực hiện, an toàn, hiệu quả gần như tức thì. Thực tế đã chứng minh, cách làm như trên mang lại hiệu quả rất tốt.

Tại sao nước muối lại chữa được viêm mũi, viêm họng?

Trước tiên để chứng minh nước muối chữa viêm mũi, viêm họng tốt thì ta cần tìm hiểu xem nước muối có thành phần gì mà lại có tác dụng tốt như vậy.

Khi bạn bị viêm mũi dị ứng, các lớp màng bên trong mũi bị tổn thương bởi có nhiều bụi bẩn bám vào hoặc do bị các yếu tố khác kích thích khiến mũi bị dị ứng như: phấn hoa, mạt gỗ, lông chó mèo,…Rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp cuốn bớt các chất bẩn ra bên ngoài và đồng thời sẽ sát trùng tránh trường hợp bị viêm mũi nặng hơn.

Sở dĩ muối có vai trò như vậy là bởi khi sử dụng muối chữa bệnh, người ta chủ yếu sử dụng dưới dạng nước muối sinh lý có nồng độ 0,9% – Đây là một dạng dung dịch natriclorua và nước cất. Đặc trưng chính của nước muối sinh lý đó là diệt trùng, kháng khuẩn cực kì hiệu quả. Chính vì lẽ đó mà nước muối sinh lý được ứng dụng khá phổ biến trong việc điều trị những viêm nhiễm ngoài da, vệ sinh làm sạch những vết thương…

Nước muối với nồng độ 0.9/100 là hoàn hảo nhất để chữa bệnh vì chúng bằng với nồng độ thẩm thấu tế bào con người.

Nước muối có chứa thành phần sát khuẩn cao giúp hạn chế hình thành chất nhầy trong mũi đống thời còn giúp dịch trở nên loãng hơn, dễ chảy hơn từ đó ngăn chặn tình trạng nghẹt mũi.

Ưu điểm của cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối là có thể dùng điều trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu, trẻ em, và cả người cao tuổi.

Rửa mũi chữa viêm mũi, viêm họng

Hướng dẫn cách rửa mũi bằng nước muối

- Vệ sinh tay và dụng cụ đựng nước muối (xi lanh) sạch sẽ trước khi thao tác.

- Pha nước nước muối rồi cho vào xi lanh (nên ra hiệu thuốc mua nước muối sinh lý, mua luôn cả đầu silicon gắn vào đầu xi lanh để tránh đau rát mũi, đặc biệt nên sử dụng đầu silicon đối với trẻ nhỏ)

- Đưa người về phía trước một chút. Đồng thời nếu xịt bên mũi phải trước thì nghiêng đầu qua trái một góc 45 độ, nếu xịt bên trái trước thì ngược lại.

- Cho vòi xịt vào lỗ mũi, xịt nhẹ sao cho lượng nước vào mũi không quá nhiều và phần nước chảy ra qua lỗ mũi bên kia. Lưu ý khi thực hiện động tác này phải há miệng to tránh tình trạng nước chảy xuống tai. Bơm 2 lần như vậy rồi chuyển qua mũi bên kia.

- Khi thực hiên xong bước trên thì hỉ nhẹ mũi để dịch ra hết. Chú ý hỉ nhẹ nhàng nếu không dịch mũi có thể tràn qua các khoang khác vì các khoang có thông với nhau.

Một số lưu ý khi rửa mũi bằng nước muối

- Lúc xịt nước vào mũi, người bệnh sẽ bị đau, cứ cố gắng và thực hiện 2 lần 1 ngày. Sau vài ngày tình trạng bệnh sẽ suy giảm rõ rệt.

- Khi nhỏ, xịt nước muối vào mũi cần cẩn thận, nhiều trường hợp làm không đúng cách như không há miệng khi thao tác khiến nước mũi chảy vào ống tai gây ra bệnh viêm tai giữa.

- Nước muối có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm mũi dị ứng nhưng người bình thường không có bệnh gì về đường hô hấp không nên áp dụng nhỏ nước muối mỗi ngày. Vì môi trường ở các khoang mũi khỏe mạnh là khô ráo, nếu nhỏ mũi mỗi ngày sẽ khiến môi trường này bị thay đổi, trở nên ẩm ướt hơn và dễ bị kích thích hơn.

- Cách chữa này có hiệu quả cao nhất khi bệnh mới chớm, có nghĩa là lúc mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng.

Sử dụng nước muối để phòng ngừa viêm mũi, viêm họng, cảm cúm thực sự là một phương pháp rẻ tiền mà mang lại hiệu quả cao. Bạn hãy áp dụng phương pháp này thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Thân Thiện (Tổng hợp)