Logo Bài Thuốc Quý

Nước ép trái cây tốt hay không tốt

01/01/2020 · Sức khỏe
Một số người cho rằng nước rau ép và nước trái cây là tốt, số khác lại nói là xấu. Vậy sự thật về những loại nước này là gì.

1. Trái cây và nước rau ép rất giàu dinh dưỡng: Đúng

Nước ép các loại rau lá xanh rất giàu magiê. Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng. Một cốc nước ép họ cam quýt, quả hoặc nước quả kiwi có thể cung cấp 100% hoặc thậm chí nhiều hơn nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Nước ép trái cây
Nước ép trái cây

Vitamin C là một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự mất mát của chuyển động cơ bắp. Một cốc nước ép cà rốt có thể cung cấp đầy đủ lượng vitamin A (dưới hình thức của một beta-carotene) hàng ngày để chống lại tổn thương oxy hóa.

2. Nước rau ép giải độc: Sai

Nước rau ép không thể làm sạch các độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên, các loại nước rauépvà trái cây có thể cung cấp một số chất chống oxy hóa, thúc đẩy các cơ quan bài thải hoạt động.

3. Nước rau ép có thể giúp thanh lọc hệ tiêu hóa: Sai

Một số người đam mê nước trái cây và rau ép tuyên bố dành một vài ngày chỉ ăn và uống nước trái cây vàrau ép mà không ăn bất cứ thứ gì khác để làm cho hệ thống tiêu hóa được thanh lọc.

Tuy nhiên, hệ tiêu hóa cần phải được vận hành thường xuyên để giữ trong tình trạng tốt. Nếu bạn không cung cấp ngũ cốc, chất xơ cho cơ thể, hệ tiêu hóa của bạn sẽ trở nên lười biếng và không có lợi cho sức khỏe.

4. Nước rau ép có thể cải thiện khả năng vận động: Đúng

Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm vận động viên đạp xe uống nước ép củ cải hoặc dược phẩm có tác dụng tương tự trong sáu ngày liên tiếp. Sau đó họ thực hiện một cuộc đua 10km.

Kết quả cho thấy những vận động viên uống nước ép củ cải đi nhanh hơn so với những người uống dược phẩm tương tự. Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng nitrat trong nước củ cải đường có thể cải thiện khả năng thể thao của các vận động viên. Lý do bởi vì nitrate có thể gián tiếp làm tăng lưu lượng máu.

5. Nước rau ép có thể tăng tốc độ phục hồi: Đúng

Nước anh đào, quả lựu chua có chứa anthocyanin (có thể bảo vệ cơ bắp, chống oxy hóa). Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện: các vận động viên chạy marathon uống một cốc nước ép anh đào trước cuộc đua một ngày và sau trận đấu.

Kết quả cho thấy dấu hiệu viêm của họ thấp hơn đáng kể so với các vận động viên dùng giả dược.

6. Nước rau ép có thể tăng tốc độ giảm cân: Đúng một nửa

Trái cây và nước rau ép luôn được coi như một cách nhanh chóng để giảm cân. Nếu bạn chọn một loại nước ép rau có hàm lượng calo thấp thì không vấn đề nhưng nếu bạn chọn một loại nước ép có lượng đường cao thì kết quả lại ngược lại.

Mặt khác, hàm lượng protein trong các loại nước ép trái cây thấp, lâu dài sẽ làm giảm cơ bắp, thậm chí nghiêm trọng hơn là thiệt hại cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, uống nước ép rau và trái cây lâu dài sẽ khiến bạn khó khăn khi quay trở lại chế độ ăn uống phục hồi trọng lượng bình thường.

Theo TriThucTre