Logo Bài Thuốc Quý

Những thực phẩm ăn nhiều hại thận

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Để bảo vệ thận luôn khỏe mạnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn ăn nhiều muối, ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, uống nhiều đồ uống có cồn...sẽ không tốt cho thận, rất dễ làm suy thận. Hãy ăn uống khoa học để bảo vệ thận khỏe mạnh nhé!

Thận có chức năng quan trọng trong việc lọc sạch máu, điều chỉnh lượng nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, thận còn đóng vai trò điều chỉnh các ion quan trọng như natri, kali cho cơ thể.

Ngoài ra, thận còn tham gia tạo máu, tham gia điều hòa ổn định huyết áp, giúp chuyển hóa xương. có một tình trạng ổn định về các ion này.

Như vậy, có thể thấy, thận có một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Việc giữ cho thận khỏe cũng chính là giúp cho cơ thể có một chế độ hoạt động lành mạnh.

Để giữ cho thận khỏe, việc ăn uống giữ vai trò cốt yếu. Những thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của thận hoặc gây sức ép cho thận.

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn không nên ăn nhiều bởi nó không có lợi cho sức khỏe của thận.

- Thực phẩm nhiều muối

Trong muối có nhiều natri làm tăng huyết áp khiến cho thận không thể điều chỉnh được huyết áp cho cơ thể. Đồng thời, muối còn làm ảnh hưởng đến chức năng thận. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn nhiều muối sẽ gây suy thận.

Muối, ăn nhiều muối gây hại thận
Ăn nhiều muối rất hại thận, dễ dẫn tới suy thận.

- Thực phẩm giàu đạm

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ khiến thận phải làm việc quá tải để đào thải lượng đạm thừa ra khỏi cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho thận bị tổn thương nghiêm trọng.

- Đồ uống chứa chất cồn

Đồ uống chứa chất cồn đặc biệt là bia rượu sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận gây nghẽn ống thận, tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận.

Ngoài ra, uống nhiều đồ uống chứa cồn sẽ làm mất cân bằng điện giải của cơ thể khiến chức năng thận bị xáo trộn dễ dẫn đến tổn thương.

- Đồ uống có gas

Uống nhiều nước ngọt có gas khiến cho hàm lượng protein trong nước tiểu tăng cao. Tình trạng này sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều để bài tiết protein trong nước tiểu gây ra tổn thương thận.

- Thực phẩm có hóa chất tạo màu

Những thực phẩm có hóa chất công nghiệp tạo màu cực kỳ độc hại đối với thận của bạn.

- Thịt

Thịt tuy bổ dưỡng nhưng thuộc loại thực phẩm có độ axit cao. Ăn nhiều thịt sẽ khiến nguy cơ suy thận của bạn tăng lên gấp 3 lần.