Logo Bài Thuốc Quý

Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái

01/01/2020 · Sức khỏe
Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái, cần bổ sung những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn hàng ngày là đã có thể thúc đẩy tâm trạng theo hướng tích cực, giúp bạn vui vẻ thoải mái.

Ai cũng muốn mình luôn vui vẻ, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi và chán nản nhưng không phải ai cũng biết cách để được vui vẻ. Bạn có biết rằng "liều thuốc" tốt nhất mà bạn cần để tăng cường tâm trạng vui vẻ là tăng cường hormone thúc đẩy tâm trạng (dopamine), cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng mức độ hạnh phúc. 

Một điều may mắn là "liều thuốc" này có sẵn trong tự nhiên. Bạn chỉ cần bổ sung những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn hàng ngày là đã có thể thúc đẩy tâm trạng của mình theo hướng tích cực, giúp bạn vui vẻ hơn. 

1. Các loại đậu


Ăn các loại đậu giúp vui vẻ, thoải mái

Ảnh minh họa

Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng... là những nguồn giàu protein, rất có lợi cho người ăn chay. Những loại đậu này có tác dụng giải phóng hormone như dopamine và norepinephrine - những hormone có nhiệm vụ phát ra tín hiệu để cơ thể biết mà ngăn chặn sự thèm muốn trong ăn uống và cũng làm cho bạn vui vẻ, hạnh phúc.

2. Bông cải xanh


Súp lơ xanh giúp vui vẻ thoải mái
Ảnh minh họa

Bông cải xanh là một loại siêu thực phẩm được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh cũng chứa protein - chất cần thiết để tăng sự trao đổi chất và giúp giảm cân. Axit amino trong bông cải xanh là một loại protein có thể giúp sản sinh dopamine trong não, nhờ đó nó cũng có tác dụng tăng cường tâm trạng của bạn phấn chấn hơn, giải tỏa stress.

3. Củ cải đường


Củ cải đường ăn giúp vui vẻ thoải mái

Ảnh minh họa


Củ cải đường làm tăng chất sắt trong cơ thể. Ngoài ra, củ cải đường có chứa axit amin, betaine - những hợp chất giúp chống trầm cảm và kích thích sản sinh dopamine trong não. Vì vậy, củ cải đường cũng là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt cho tâm trạng của bạn.

4. Cà rốt


Củ cà rốt, Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái

Ảnh minh họa

Cà rốt có chứa vitamin A, C , E, K, kali, thiamin, niacin, vitamin B6, folate và mangan... nên rất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Các vitamin và khoáng chất trong cà rốt có trách nhiệm làm chậm lại quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe răng miệng và gan và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đặc biệt, vitamin E có trong cà rốt còn góp phần làm giảm các gốc tự dàngây tổn thương tế bào não và đồng thời kích thích sự sản sinh dopamine. Nhờ đó, cà rốt là thực phẩm mà bạn nên ăn mỗi ngày.

5. Chuối

Chuối tiêu, Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái
Ảnh minh họa

Tyrosine là một loại axit amin đặc biệt cần thiết trong việc tăng dopamine trong não. Và chuối là một trong những nguồn tốt nhất của tyrosine, vì vậy, ăn chuối sẽ giúp ban kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn. Nếu ăn chuối hàng ngày, bạn sẽ ít phải đối mặt với tình trạng căng thẳng và stress. 

6. Táo

Táo, Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái
Ảnh minh họa

Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe tổng thể. Nó có thể giúp giảm cholesterol để giảm cân, tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp và chống lại bệnh Alzheimer.

Chất chống oxy hóa quercetin được tìm thấy trong táo sẽ "chịu trách nhiệm" về một bộ não khỏe mạnh và ngăn ngừa sự thoái hóa thần kinh. Nhờ đó, nó cũng giúp bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, minh mẫn, tỉnh táo và tâm trạng vui vẻ.

7. Hạt bí ngô 

Hạt bí ngô, Những thực phẩm ăn giúp vui vẻ thoải mái
Ảnh minh họa

Hạt bí ngô có nhiều lợi ích sức khỏe như làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, loãng xương và ngăn ngừa sỏi thận. Thành phần hóa học L-tryptophan là thành phần bí mật trong hạt bí ngô có tác dụng làm tăng tâm trạng của bạn và giúp bạn hạnh phúc hơn vì khi vào cơ thể, L-tryptophan góp phần sản sinh hormone dopamine một cách tự nhiên.

Theo Tri thức trẻ