Logo Bài Thuốc Quý

Những thói quen gây giảm trí thông minh, sự tập trung

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Các thói quen này sẽ khiến não bị thoái hóa, làm giảm sự tập trung và cả trí thông minh. Hãy hết sức chú ý để giữ cho não bộ luôn minh mẫn với thời gian nhé!

Ăn nhiều đồ ngọt

Rất nhiều người có sở thích ăn đồ ngọt và ăn một cách thường xuyên mà không hề biết rằng điều này cũng gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe, đặc biệt là não bộ của chúng ta.

Chất đường bột có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách tức thời, nhưng giá trị dinh dưỡng thì lại rất thấp. Việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể khó hấp thu các chất quan trọng, làm gián đoạn việc dung nạp chất đạm. Điều này dẫn đến hệ quả là thiếu các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của các cơ quan, trong đó có cả não bộ. Nếu kéo dài, thói quen ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm cho não kém phát triển do thiếu dưỡng chất. Khi đó, khả năng mắc các bệnh về não cũng cao hơn so với thông thường.

Ăn nhiều đồ ngọt gây giảm trí nhớ

Nhịn ăn sáng

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của thói quen nhịn ăn sáng chính là gây nguy hiểm cho não bộ. Khi bạn không ăn sáng, lượng đường trong máu giảm đi, khiến dinh dưỡng cung cấp cho não không đảm bảo. Và nếu nhịn ăn sáng liên tục, não bộ sẽ bị thoái hóa, hoạt động kém, làm giảm trí nhớ và cả trí thông minh. Bởi vậy, hãy đảm bảo cho bản thân những bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Đây được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đó.

Không ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ khiến não bị thiếu oxy, các tế bào não không được “nghỉ ngơi”, hệ thần kinh trung ương không được phục hồi… Điều này khiến bạn phải đối mặt với một loạt các triệu chứng như mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, không tập trung, tinh thần bất ổn, dễ bị kích động, thị giác và thính giác kém nhạy bén… Thậm chí, nó còn gây ra chứng thiếu máu não và dẫn đến một loạt các căn bệnh về não bộ. Do đó, hãy sắp xếp thời gian biểu hợp lý để luôn có một giấc ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày.

Che kín đầu khi ngủ

Rất nhiều người có thói quen trùm chăn, lấy gối che kín đầu hoặc nằm sấp, vùi mặt vào gối khi ngủ… Điều này rất đáng lo bởi khi bạn ngủ như vậy, não bộ sẽ không hấp thu đủ lượng oxy cần thiết, khiến các hoạt động bị ngưng trệ. Về lâu dài, điều này sẽ khiến não bị thoái hóa. Nghiêm trọng hơn là ngay khi đó, chúng ta cũng phải đối mặt với những nguy hiểm tới tính mạng khi bị thiếu oxy để hô hấp.

Che kín đầu khi ngủ gây thoái hóa não

Lười suy nghĩ

Đừng cho rằng càng ít suy nghĩ, não không phải hoạt động nhiều thì sẽ càng tốt. Trên thực tế, nếu não bộ hoạt động một cách chăm chỉ thì sẽ rất tốt cho sự phát triển của nó. Nếu bạn lười suy nghĩ, trí não sẽ mất dần sự nhạy bén và thoái hóa. Khi đó, bạn dễ dàng gặp phải tình trạng não bộ hoạt động kém, phản ứng chậm, khả năng ghi nhớ kém… Do đó, hãy giúp trí não của mình được hoạt động một cách chăm chỉ nhé!

Theo Kenh14.vn