Logo Bài Thuốc Quý

Những tác hại khi dùng điều hòa

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Mùa hè đến cũng là lúc nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lại mức độ sử dụng điều hòa của bạn cho phù hợp, nếu ngồi điều hòa quá lâu bạn sẽ gặp những tác hại khôn lường dưới đây.

1. Gây ra các bệnh về đường hô hấp

Máy điều hòa không khí là nơi thích hợp cho các vi sinh vật như nấm mốc, vi trùng cư ngụ và phát triển. Không khí lạnh sẽ phá vỡ tuyến phòng thủ của đường hô hấp gây ra một số bệnh như cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi…nguy hiểm hơn là viêm phổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh CDC, nấm mốc từ điều hòa không khí có thể ảnh hưởng đến cả người khỏe mạnh, gây thở khò khè, ho và các triệu chứng đường hô hấp trên.

Ngồi điều hòa, tác hại của ngồi điều hòa

2. Làm da thô ráp, nứt nẻ

Các nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong môi trường máy điều hòa đều than phiền về làn da thô ráp thậm chí bị bong vảy của họ. Bên cạnh đấy, mái tóc của bạn cũng sẽ bị khô xơ bởi trong quá trình làm mát không khí, máy điều hòa sẽ hút đi độ ẩm có trên tóc.

Chính vì thế, bạn cần bảo vệ da và tóc bằng kem dưỡng ẩm khi làm việc nhiều trong môi trường có máy điều hòa, nếu không da của bạn sẽ thường bị nứt nẻ, gây chảy máu, dễ nhiễm trùng và bị lão hóa sớm hơn.

3. Gây khô, rát mắt

Môi trường làm việc với máy điều hòa khiến mắt của chúng ta dễ khô rát và mệt mỏi. Cũng như quá trình hút độ ẩm trên da và tóc, máy điều hòa khiến lượng nước tiết ra trong mắt khô dần, gây rát và mờ thì lực.

4. Giảm khả năng chịu nhiệt

Làm việc lâu ở môi trường mát mẻ trong phòng có điều hòa sẽ làm cho cơ thể con người quen với điều đó và làm giảm khả năng chịu đựng nhiệt độ ngoài trời. Vì thế, cơ thể con người rất dễ bị sốc nhiệt.

5. Khớp bị tổn thương

Chính bới sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hòa với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay đau.

6. Bệnh về dạ dày

Ngồi trong phòng điều hòa quá lâu sẽ khiến cơ thể bạn bị lạnh, làm dạ dày co thắt mạnh, gây ra một số triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn, tiêu chảy…

7. Mỏi cổ

Khi bạn phải ngồi liên tục trong tư thế co ro do nhiệt độ điều hòa quá thấp hay do gió lạnh liên tục thổi sẽ dẫn tới mỏi cổ, vẹo cổ…

8. Giảm sức đề kháng

Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị ốm, cảm cúm và mắc một số bệnh khác.

9. Dị ứng

Môi trường sử dụng máy điều hòa là nơi trú ngụ của rất nhiều nấm và bụi bẩn, cùng với việc không khí trong phòng kém lưu thông sẽ khiến cho bạn dễ mắc những bệnh dị ứng.

10. Ô nhiễm tiếng ồn

Một số máy điều hòa tạo ra những tiếng ồn vô cùng khó chịu cho người sử dụng, gây ra bệnh đau đầu cả ngày. Điều này kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung làm việc.

Theo Phunutoday.vn