Logo Bài Thuốc Quý

Những tác hại của việc xăm hình trên da

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Xăm mình là mốt của nhiều người, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc xăm hình lên da sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, vì vậy trước khi quyết định xăm hình gì đó thì bạn nên cân nhắc kỹ những tác hại của việc xăm hình đối với sức khỏe nhé.

Xăm mình có nguy hiểm không? Một số người tin rằng hình xăm có thể gây nguy hại cho sức khỏe, một số nghĩ rằng hình xăm không quá nguy hiểm. Mặt khác, công nghệ được sử dụng để tạo ra những hình xăm đang ngày càng phát triển. Đó là lý do tại sao một số tranh luận về hình xăm càng trở nên gay gắt.

Xăm hình, tác hại của hình xăm

Xăm hình có nhiều tác hại đối với cơ thể.

Tuy nhiên, cho dù dùng bất kì hình thức nào thì việc xăm mình vẫn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng sợ lên cơ thể.

Dị ứng với mực xăm

Khi cơ thể bạn phản ứng với các mực được sử dụng trong các hình xăm, một số loại dị ứng da có thể xảy ra. Khi làn da của bạn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các loại mực xăm có thể bắt đầu kích ứng với làn da của bạn.

Hình xăm, xăm hình, tác hại của xăm hình

Ảnh minh họa

Nguy cơ lây bệnh khi săm

Nếu kim phun mực được sử dụng lại từ những người mắc viêm gan, bạn có nguy cơ bị nhiễm HIV cũng như viêm gan. Nhiều cơ sở xăm hình không làm theo các tiêu chuẩn vệ sinh, nguy cơ lây nhiễm bệnh càng tăng lên.

Nhiễm trùng da

Bạn sẽ bị nhiễm trùng gia nếu mực được sử dụng trong hình xăm không sạch. Đặc biệt là mực in chứa vi khuẩn. Đau và đỏ là một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm trùng. Bạn cũng rất dễ bị nhiễm trùng và uốn ván sau khi làm các thủ thuật nếu như các công cụ xăm da không đảm bảo vệ sinh y tế.

Hình thành sẹo

Nếu mực được sử dụng trong các hình xăm là không thể thích ứng với làn da của bạn, da của bạn sẽ phản ứng lại bằng cách chuyển sang màu vàng hoặc hình thành mô sẹo.

Da dễ bị bầm tím

Trong quá trình xăm, nếu mạch máu của bạn bị tổn thương, bạn có thể rất dễ bị bầm tím trên da.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc dài tùy cơ thể từng người. Thậm chí một số người phải chịu đựng những tác dụng phụ này trong suốt thời gian dài.

Biến chứng cộng hưởng từ

Ở các vùng xăm có thể bị sưng hoặc cháy do ảnh hưởng và biến chứng của cộng hưởng từ (MRI) do xăm.

Bởi mực dùng để xăm có chứa oxit sắt mà sắt được nung nóng bởi máy quét MRI hoặc bằng cách tạo ra một dòng điện để tạo độ nóng.

Cách tốt nhất là sử dụng mực hoàn toàn mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn ở những tiệm xăm uy tín, chất lượng dù giá cả có đắt hơn một chút.

Đổi màu da

Da ở khu vực xăm là bị đổi màu vĩnh viễn. Mặc dù trải qua thời gian dài thì màu mực dần dần mờ đi nhưng nó hoàn toàn không thể đưa màu da trở về như cũ.

Vì vậy, cần phải nhớ rõ điều này trước khi chọn một hình xăm.


Xăm hình gây nhiều tác hại cho da, nhiều nguy cơ gây bệnh khác.

Không được đi hiến máu

Nếu bạn vừa xăm cách đây 1 tuần thì bạn không được phép đi hiến máu vì nó có thể dẫn tới nhiễm trùng. Hãy chờ đợi khoảng thời gian lâu hơn trước khi đi hiến máu.

Loãng máu

Quá trình xăm hình có thể ảnh hưởng đến một số chất trong cơ thể làm máu loãng do bị chảy quá nhiều. Rất khó khăn để ngăn chặn máu chảy. Và việc điều trị để cải thiện là một quá trình lâu dài.

Gây tụ máu

Tụ máu dẫn tới tím bầm có thể xuất hiện nếu một mạch máu bị thủng trong quá trình xăm. Những vết bầm tím có thể xuất hiện lớn xung quanh hình xăm.

Gây áp lực lên hệ thống bạch huyết

Viêm có thể xuất hiện nếu nhiều loại hạt bị tích lũy trong hệ thống bạch huyết. Bởi nó ngăn chặn quá trình truyền dịch đi khắp cơ thể.  

Các vấn đề da khác

Ở một số người có cơ địa nhạy cảm, khi xăm mình sẽ gây ra tác dụng phụ trên da là sưng hoặc xuất hiện bướu, mụn xung quanh hình xăm.

Thân Thiện (Tổng hợp)