Logo Bài Thuốc Quý

Những tác hại của việc lười vận động

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Lười vận động có thể nguy hiểm gấp đôi béo phì. Đây là kết luận từ một báo cáo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Lười vận động gây nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì vậy hãy chịu khó tập thể dục để vận động thường xuyên nhé.

Còn theo các nhà nghiên cứu người Anh thì chỉ cần một chút thể dục mỗi ngày - ví dụ như đi bộ nhanh trong vòng 20 phút - là đủ để giảm tới 30% nguy cơ chết sớm.

"Những nỗ lực để khuyến khích sự gia tăng nhỏ trong hoạt động thể chất ở những người lười vận động có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể", tác giả chính của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Ulf Ekelund, nhà khoa học và điều tra viên cao cấp của Ban Dịch tễ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Cambridge cho biết.

Nguy cơ chết sớm được chứng minh là giảm xuống ở cả những người có cân nặng bình thường, những người thừa cân và người béo phì, Ekelund cho biết. "Chúng tôi ước tính rằng nếu loại bỏ được thói quen lười vận động trong dân số, thì số ca tử vong sẽ giảm nhiều gấp đôi so với số ca giảm xuống khi loại bỏ được bệnh béo phì", ông nói thêm.

Lười vận động, tác hại của lười vận động
Ảnh minh họa

"Thông điệp từ nghiên cứu này rất rõ ràng và đơn giản: bất kể trọng lượng cơ thể ở mức độ nào, việc chuyển từ không hoạt động sang hoạt động sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm", Tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Đại học Yale cho biết.

Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng vóc dáng khỏe mạnh và cơ bắp săn chắc đều tốt cho sức khỏe. "Đây không phải là những thách thức riêng lẻ, bởi vì các hoạt động thể chất mang lại thể hình đẹp cũng đồng thời là một phương pháp để loại bỏ béo phì", Katz nói.

Trong cuộc nghiên cứu, Ekelund và đồng nghiệp của ông đã thu thập dữ liệu từ 334.000 nam giới và phụ nữ. Qua quá trình hơn 12 năm theo dõi, họ đã ghi lại chiều cao, cân nặng, vòng eo và báo cáo mức độ hoạt động thể chất. Nhóm của Ekelund khám phá ra rằng, thực hiện một liều lượng vừa phải các hoạt động thể chất, so với việc lười vận động, thực sự là chìa khóa để giảm bớt nguy cơ tử vong sớm.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc tập thể dục để đốt cháy chừng 90-110 calo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ chết sớm từ 16-30%. Hiệu quả của việc tập luyện vừa phải này là lớn nhất ở những người có mức cân nặng bình thường, tuy nhiên ngay cả đối với những người thừa cân và béo phì nó cũng cho thấy lợi ích tích cực, các nhà nghiên cứu cho hay.

Vận động, tác hại của lười vận động
Ảnh minh họa

Sử dụng các dữ liệu về tử vong gần đây nhất tại châu Âu, nhóm của Ekelund ước tính rằng có khoảng 337.000 trong số 9,2 triệu trường hợp tử vong ở nam giới và phụ nữ châu Âu có liên quan đến căn bệnh béo phì. Tuy nhiên, một con số tử vong cao gấp đôi có thể được quy cho là do việc lười vận động và thiếu tập thể dục.

Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và nhà sinh lý học thực hành cao cấp tại Trung tâm Y tế Đại học New York tại thành phố New York, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào cơ thể con người, bạn sẽ nhận thấy hình dạng và cấu trúc của cơ xương khớp được thiết kế là để di chuyển".

“Những thay đổi và cơ chế thích nghi mà cơ thể tạo ra khi tập thể dục thường xuyên chỉ có thể miêu tả ngắn gọn là - đáng kinh ngạc", Heller nói. Tập luyện các bài aerobic sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường năng lượng, củng cố khối cơ xương, và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường, chuyên gia Heller kết luận.

Theo Afamily