Logo Bài Thuốc Quý

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nhiều người hay có thói quen thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt khi mỏi mắt, khô mắt. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ gây hại cho sức khỏe của đôi mắt. Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt mà mọi người nên chú ý.

Thuốc nhỏ mắt, sai lầm sử dụng thuốc nhỏ mắt

Bạn cần dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

Đừng nhỏ quá nhiều

Nhiều người có thói quen nhỏ mắt liên tục khi cảm thấy mắt bị ngứa hoặc khó chịu hay khi đang bị đau mắt, trên thực tế bạn chỉ nên nhỏ từ từ khoảng một đến 2 giọt vào mắt, nếu không thuốc sẽ chảy ra ngoài hết, vô cùng lãng phí mà thuốc không còn tác dụng, đôi khi còn làm hại tới sức khỏe đôi mắt.

Nhỏ đúng liều lượng

Bạn phải nhỏ đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của bác sỹ, không được quên dùng thuốc hoặc sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị mắt. Cần tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ để việc điều trị có hiệu quả nhất.

Lạm dụng thuốc

Nhiều người có thói quen nhỏ thuốc nhỏ mắt khi mắt nhức mỏi hoặc có dấu hiệu mắc bệnh, vì họ nghĩ rằng dùng thuốc nhỏ mắt sẽ chống lại được các triệu chứng này và tạo cảm giác dễ chịu tức thì. Thói quen này kéo dài và đôi khi người dùng vô tình mắc phải chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt.

Có thể bạn chưa biết rằng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách dễ gây những tác dụng phụ không đáng có. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, thậm chí gây mù lòa. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết được những tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt nhé!

Kiểm tra thuốc

Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nhớ kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua thuốc nhỏ mắt. Nếu mua phải thuốc hết hạn, bệnh mắt của bạn sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

– Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc không cần kê đơn, gồm thuốc bổ mắt và thuốc sát trùng nhẹ, được bán phổ biến ở tất cả các hiệu thuốc. Tuy nhiên, thuốc không kê đơn không có nghĩa là có thể dùng thoải mái, lạm dụng quá mức, bởi như bất cứ loại thuốc thông thường khác, thuốc nhỏ mắt cũng có thể đem lại những phản ứng phụ có hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù nếu dùng bừa bãi.

– Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác rất dễ chịu, mắt sạch, hết khô, ngứa nên nhiều người tỏ ra thích dùng thuốc nhỏ mắt, dùng hàng ngày, kéo dài. Và nhiều người cho rằng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt ít khi gây nguy hiểm như các loại thuốc khác nên không cân nhắc nhiều về tác dụng phụ khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám và khi đó có thể mắt đã bị biến chứng khá nặng.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn