Logo Bài Thuốc Quý

Những quan niệm không đúng của bà bầu

01/01/2020 · Sức khỏe
Trải qua giai đoạn mang thai, hẳn bà bầu nào cũng đã từng được nghe đến một trong những ảo tưởng thú vị dưới đây:

Ảo tưởng 1: Một trong những ảo tưởng phổ thông nhất đó là dựa vào hình dáng bụng của bà bầu xác định giới tính thai nhi. Chắc chắn khi ra đường, bạn sẽ bị nghe ai đó bình phẩm “bụng cao thế này chắc chắn là con gái rồi, hay bụng thấp thế là sinh con trai đấy”.

Mang thai, mang bầu

Thực tế: Các chuyên gia cho biết không có nền tảng khoa học nào khẳng định sự phán đoán này, đó đơn giản chỉ là do cơ địa, vị trí thai nhi, tư thế của từng người, và lượng mỡ tích tụ quanh vùng bụng của họ đóng vai trò hình thành kích cỡ, hình dạng bụng bầu.

Ảo tưởng 2: Thèm mặn tức là đẻ con trai. Thèm ngọt chắc chắn sinh con gái

Thực tế: Nghiên cứu cho thấy rằng những cơn nghén không hề có tác dụng gì trong việc xác định giới tính đứa trẻ.

Ảo tưởng 3: Dự đoán giới tính bằng cách treo nhẫn cưới bằng sợi tóc trước bụng bầu. Nếu chiếc nhẫn xoay đi xoay lại đồng nghĩa là bạn sinh con trai, nếu nó xoay theo hình vòng tròn thì bạn sinh con gái.

Thực tế: Sự thực là chiếc nhẫn cưới hoàn toàn không liên quan đến giới tính của đứa trẻ, đây có lẽ chỉ là trò để mua vui.

Ảo tưởng 4: Nếu khi mang thai bạn hay bị ợ nóng, em bé của bạn sinh ra sẽ nhiều tóc.

Thực tế: Ợ nóng là vấn đề phổ biến đối với bà bầu và không liên quan gì tới số lượng tóc em bé. Ngay cả khi bà bầu có bị ợ nóng nhiều thì đứa trẻ sinh ra vẫn có thể chưa hề mọc tóc.

Ảo tưởng 5: Nếu mẹ bạn dễ sinh đẻ, thì bạn cũng sẽ như vậy thôi.

Thực tế: Các nhân tố di truyền không đóng vai trò trong việc dự đoán việc bạn sinh đẻ dễ hay khó. Trái lại, kích cỡ và vị trí thai nhi, chế độ ăn và lối sống của bạn mới giữ vai trò tiên quyết trong việc này.

Ảo tưởng 6: Nằm ngửa sẽ làm đau em bé

Thực tế: Vị trí nằm ngửa không hề ảnh hưởng đến em bé chút nào, nhưng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu nằm nghiêng. Các chuyên gia khuyên rằng khi ngủ nên nghiêng về phía bên trái để tăng lượng máu lưu thông xuống dạ con và nhau thai.

Ảo tưởng 7: Quan hệ sẽ khiến em bé bị đau

Thực tế: Bạn nên biets rằng có đến 7 lớp da từ khoang bụng đến màng ối giúp bảo vệ em bé. Cổ tử cung của bạn đã kéo dài ra và dày hơn để ngăn bất cứ thứ gì xâm nhập vào dạ con, đồng thời nó cũng sản xuất ra chất nhầy để làm sạch và ngăn ngừa viêm nhiễm. Việc quan hệ tình dục không thể ảnh hưởng, hay chạm đến em bé của bạn. Nếu bác sĩ chưa yêu cầu bạn kiêng “chuyện ấy”, thì chẳng còn gánh nặng nào khiến bạn phải lo cả.

Ảo tưởng 8: Mang thai lần đầu thường sẽ sinh muộn

Thực tế: Trên thực tế, đối với tất cả những bà bầu (không phân biệt lần đầu hay thứ) phần lớn 60% ca sinh trễ so với ngày dự báo, 35% ca sinh trước ngày dự báo, và chỉ có 5% sinh đúng ngày dự báo. Cái thực sự xác định được ngày chào đời của đứa bé chính là chu kì kinh nguyệt của từng phụ nữ. Nếu chu kì ngắn, nhiều khả năng bạn sẽ sinh sớm. Ngược lại, chu kì dài hơn, đứa trẻ sẽ ra đời muộn hơn.

Một số ảo tưởng thông thường khác:

- Ngày càng nhiều phụ nữ lâm bồn đúng ngày rằm

- Ăn đồ cay trước khi quan hệ sẽ giảm khả năng thụ thai

- Mẹ bầu nào cũng đều bị rạn da. Điều này không đúng vì có một số phụ nữ may mắn không hề có vệt rạn nào sau sinh.

- Nếu mũi nở to khi mang thai, bạn chắc chắn sẽ sinh bé gái. Thực tế, không hề có mối liên quan nào giữa mũi và giới tính của em bé. Mũi bạn có thể phồng to bởi nồng độ estrogen tăng khiến lưu lượng máu cũng tăng theo.

Theo Dantri