Logo Bài Thuốc Quý

Những nguyên nhân nào dẫn đến hôi miệng?

01/01/2020 · Sức khỏe
Hôi miệng là một trong những trở ngại khi giao tiếp của người mắc phải. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, mùi hôi miệng còn liên quan đến các bệnh khác mà bạn có thể đang bị, tùy vào mùi hôi mà có thể liên quan đến các bệnh khác nhau.

Hôi miệng là một bệnh lý liên quan các loại vi khuẩn hình thành trong miệng khi các mảng bám và cao răng không được làm sạch sau khi ăn. Trong miệng của mỗi người có rất nhiều loại vi khuẩn và các mùi được sản sinh là do sự phân huỷ của protein thành các axit amin. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng miệng bị hôi.

Hôi miệng là một bệnh lý răng miệng nhưng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý toàn thân nguy hiểm mà bạn không thể coi thường. Viêm nhiễm các cơ quan hô hấp: ung thư phổi, viêm cuống họng… Các bệnh lý liên quan đến thực quản, dạ dày, đặc biệt là hiện tượng trào ngược dịch vị dạ dày cũng là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi.

Theo tiến sĩ Harold Katz, một nha sĩ chuyên về vi khuẩn học, tại Mỹ, cho biết: “Hầu như tất cả các mùi hôi miệng đều do vi khuẩn kị khí sống ở mặt sau của lưỡi, họng và amidan gây ra. Công việc của chúng là phá vỡ các protein trong thực phẩm của chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi một người nào đó không khỏe, những vi khuẩn này không thể phá vỡ protein như vốn có, do đó, nó gây ra mùi khó chịu”.

Vì vậy, nếu thấy miệng hoặc hơi thở có mùi khó chịu, bạn cần tới gặp nha sĩ hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt.

hôi miệng

Hơi thở có mùi cũng là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh

Hơi thở của bạn có mùi khai

Cảnh báo: Có thể bạn bị bệnh tiểu đường

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 ít được mọi người nhắc đến là hơi thở có mùi ammonia (mùi khai). Điều này xảy ra do cơ thể thiếu insulin, có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng đường để tạo thành năng lượng và bắt đầu phá vỡ các chất béo thay thế. Chất thải xeton được sản sinh ra trong quá trình này và bay ra theo đường thở.

Cách khắc phục: Bạn nên đi khám để xem mình có cần làm xét nghiệm nước tiểu hay không. Bạn cũng cần chú ý xem mình có bị khát nước quá mức, cực kì mệt mỏi, sụt cân không giải thích được và đi tiểu thường xuyên hay không. Nếu có các triệu chứng này, khả năng bạn bị bệnh tiểu đường càng cao.

bệnh tiểu đường

Hôi miệng mùi khai là triệu chứng của tiểu đường

Hơi thở của bạn có mùi băng phiến

Cảnh báo: Có thể bạn đang gặp vấn đề về xoang

Những người có vấn đề về xoang thường có hơi thở có mùi của băng phiến. Tiến sĩ Katz giải thích: “Điều này là do các chất nhầy hình thành khi bạn bị nghẹt mũi hoặc tắc nghẽn cổ họng – lượng protein tích tụ lại đó rất dày đặc. Những protein này khó bị phá vỡ và gây ra mùi rất đặc biệt”.

Biện pháp xử lý: Hãy dùng thuốc thông và đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm xoang.

Hơi thở của bạn có mùi sữa bị chua

Cảnh báo: Có thể do chế độ ăn uống của bạn không lành mạnh

Một chế độ ăn uống nhiều protein, ít carb có thể cũng khiến bạn có hơi thở hôi và có mùi chua. Tương tự như bệnh tiểu đường, khi cơ thể không được cung cấp đủ carbs để chuyển hóa thành năng lượng, nó bắt đầu đốt cháy chất béo và protein. Trong trường hợp này, các protein tiêu thụ từ chế độ ăn uống no-carb sẽ tạo mùi khó chịu.

Cách khắc phục: Đánh răng, dùng chỉ nha khoa hay nước súc miệng không giúp giải quyết mùi này. Tốt nhất bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình theo hướng cân bằng và lành mạnh hơn.

Hơi thở của bạn có mùi lưu huỳnh (thịt thối)

Cảnh báo: Có thể bạn đang bị viêm amidan

Tiến sĩ Katz cho biết: “Khi amidan bị nhiễm HIV hoặc viêm, nó làm cho các vi khuẩn kỵ khí ở mặt sau của lưỡi không thể phá vỡ các chất hóa học như bình thường. Lúc này, vi khuẩn sản sinh khí lưu huỳnh trong amidan, và những người bị nhiễm bệnh không thể đẩy nó xuống hoặc loại bỏ nó. Do đó, hơi thở của họ có mùi lưu huỳnh”.

Cách khắc phục: Hầu hết các trường hợp viêm amidan nhẹ có thể xử lý bằng cách uống nhiều nước và cố gắng súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn nhẹ. Trong trường hợp bị nặng thì cần đi khám.

Hơi thở của bạn có mùi của cá (mùi tanh)

Cảnh báo: Có thể bạn đang gặp vấn đề về thận

Nitơ là thủ phạm chính khiến hơi thở của bạn có mùi tanh. “Đó là do thận của bạn hoạt động không tốt khiến cho quá trình lọc thải tạo ra khí nitơ, làm cho hơi thở có mùi tanh”, Tiến sĩ Katz cho biết.

Cách khắc phục: Nếu bạn nhận thấy có mùi tanh trong hơi thở, bạn cần đi khám để được kiểm tra thận của mình sớm.

Theo SKĐS