Logo Bài Thuốc Quý

Những nguyên nhân gây bệnh gan

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Gan là một bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể, có tác dụng giải độc tố. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo vệ gan thì một số nguyên nhân bất ngờ như: Béo phì, sử dụng thuốc quá liều, thậm chí hình xăm là những nguyên nhân không ngờ khiến gan của bạn không còn khỏe mạnh, dẫn đến bệnh gan.

Béo phì

Béo phì thường dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, dẫn đến nhiễm trùng. Căn bệnh này thường được gọi là gan nhiễm mỡ không cồn. Đôi khi, bệnh gan nhiễm mỡ không cồn sẽ gây xơ gan. Nếu bệnh xơ gan phát triển, gan sẽ từ từ ngừng hoạt động.

Di truyền

Di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây bệnh gan. Các gen chúng ta kế thừa từ cha mẹ có thể xác định nguy cơ chúng ta có mắc bệnh gan hay không. Một số dạng bệnh gan, bao gồm các bệnh Wilson, dẫn đến tích tụ đồng, và hemochromatosis, khiến cơ thể dư thừa chất sắt – là kết quả của những gen di truyền bất thường. Tiếp đó, tyrosinemia, hội chứng Alagille và galactose là những ví dụ của bệnh gan do di truyền, các bệnh này có thể đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bệnh gan, nguyên nhân gây bệnh gan

Hệ thống miễn dịch của bạn

Có một số bệnh gan mà là hậu quả của hệ miễn dịch bị tấn công. Viêm gan, xơ viêm ống mật chính chính là các bệnh liên quan đến các hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa lý giải được hệ miễn dịch sẽ hỗ trợ gan như thế nào, hoặc lý giải nguyên nhân một số người dễ mắc bệnh gan hơn những người khác.

Một số chế phẩm y tế

Là một cơ quan được giao nhiệm vụ xử lý tất cả các loại thuốc trước vào cơ thể, gan có thể bị tổn thương do sự kết hợp độc dược hoặc dùng thuốc quá liều. Sử dụng acetaminophen (thuốc giảm đau) quá liều là nguyên nhân hàng đầu của suy gan cấp tính ở Canada.

Xăm hình

Điều này có thể làm bạn bất ngờ. Viêm gan B và virus viêm gan C có thể lây lan qua mực xăm bị nhiễm bẩn hoặc các thiết bị không được tiệt trùng đúng cách.

Sex không được bảo vệ

Các loại virus viêm gan B có thể bị lây trong quan hệ tình dục. Siêu vi viêm gan B có thể lây bệnh nhanh hơn cả virus HIV và có thể lây lan qua máu hoặc chất dịch cơ thể. Các vi-rút viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.

Gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gây bệnh gan

Đi du lịch

Viêm gan A có thể lây lan qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm, trong khi viêm gan B được lây nhiễm qua máu hoặc chất dịch cơ thể. Có một số cảnh báo sức khỏe công đồng liên quan đến bệnh viêm gan A tại Canada liên quan đến chế biến thực phẩm tại các nhà hàng và các cửa hàng tạp. Để bảo vệ bản thân, bạn cần được tiêm phòng trước khi đi du lịch.

Hút thuốc

Bên cạnh rượu, hút thuốc lá có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và gây ung thư gan. Một nghiên cứu đã nhấn mạnh hút thuốc là tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Gần một nửa các trường hợp mắc bệnh ung thư gan có liên quan đến hút thuốc, theo Quỹ Ung thư Mỹ.

Theo Quỳnh Trang/Afamily.vn