Logo Bài Thuốc Quý

Những người ăn nhãn không tốt

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tuy quả nhãn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng tốt, những người dưới đây cần kiêng ăn nhãn, nếu không rất nguy hại cho sức khỏe.

Không tốt cho phụ nữ mang thai

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn. Đối với phụ nữ mang thai việc ăn nhiều nhãn ăn quá nhiều nhãn không những không có tác dụng bồi bổ, mà ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, thậm chí gây sảy thai.

Tuy nhiên, với thai phụ bình thường nếu muốn vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên cần chọn nhãn một cách cẩn thận và không nên ăn quá nhiều.

Quả nhãn, người ăn nhãn không tốt

Không tốt khi cơ thể thừa cân

Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể gây tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, nếu muốn giảm cân, thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu, cà chua, dưa chuột…

Không tốt khi cơ thể nổi mụn

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, dễ dẫn đến nổi mụn. Thực ra, đây là một “tác dụng phụ” phổ biến của nhãn. Do vậy, những người hay nóng trong, da có mụn, mẩn ngứa thì không nên hạn chế ăn nhãn đề phòng tác dụng phụ này.

Không tốt khi bị tiểu đường

Nhãn là trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.

Cách chọn và ăn nhãn tốt cho sức khỏe

– Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi… Hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.

– Khi mua nhãn, bạn nên chọn mua nhãn có cả cành lá tươi tốt, vỏ nhãn có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon. Những quả nhãn mẫu mã to đẹp, cùi rất dày nhưng vị nhạt nhẽo thường là nhãn Trung Quốc.

– Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200 – 300g nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy, tăng cân…

Theo Giadinh.net.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN