Logo Bài Thuốc Quý

Những lý do khiến bạn khó có con

01/01/2020 · Sức khỏe
Bệnh béo phì, uống quá nhiều thuốc hay sinh hoạt không lành mạnh... thường gây khó thụ thai.

Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ biết rằng trẻ em là khởi nguồn cho mọi niềm vui, những cũng là lý do khiến bạn buồn phiền. Dù các bố mẹ có con luôn cảm thấy mệt mỏi, stress khi chăm sóc con thì những người đang gặp khó khăn trong việc thụ thai lại thèm được cảm nhận những đau khổ, thử thách như các bậc cha mẹ khác.

Lý do khiến bạn khó có con

Đôi khi thụ thai rất khó và nhiều người chỉ có con khi áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cũng như chữa trị. Nếu sau 4 đến 6 tháng "quan hệ" không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn không có dấu hiệu gì của việc mang thai, bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Có nhiều lý do khiến việc thụ thai trở nên khó khăn, nhưng bạn cần kiểm soát được 5 nguyên nhân dưới đây:

1. Giữ sức khỏe

Đây là một trong những mục tiêu đầu tiên bạn cần đặt ra cho mình, ngay cả khi không có kế hoạch sinh em bé sớm. Đối với những người đang cố gắng để thụ thai, hút thuốc và uống nhiều rượu là những thứ cần tránh ngay từ đầu.

2. Kiểm soát cân nặng

Béo phì được cho là một yếu tố quan trọng dẫn đến vô sinh và ở một số nơi trên thế giới (chẳng hạn như ở Anh), bác sĩ sẽ từ chối điều trị vô sinh cho đến khi bà mẹ tương lai giảm cân đến mức trọng lượng cho phép để cải thiện cơ hội thụ thai. Béo phì ở nam giới cũng là một vấn đề vì nó có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

3. Xem xét bệnh sử

Việc từng phẫu thuật khi còn trẻ có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn. Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang và thậm chí một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể tác động đến khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy xem xét bệnh sử của bạn để tìm kiếm câu trả lời.

4. Tình trạng sức khỏe hiện tại

Đôi khi, việc sử dụng một số loại thuốc, hoặc thậm chí sử dụng aspirin quá thường xuyên có thể ngăn cản khả năng làm mẹ của bạn sau này. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ, bởi vì có một số loại thuốc gây khó khăn cho việc thụ thai. Nếu điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, cần ngưng thuốc lại ngay.

5. Căng thẳng quá nhiều

Mong chờ em bé đến với cuộc đời mình là mong mỏi lớn nhất trong cuộc sống của các cặp vợ chồng, và nếu không đạt được dễ dàng, nó dễ dẫn đến những căng thẳng trầm trọng. Trong khi đó, điều quan trọng với những người khó thụ thai là không để stress xâm lấn vào cuộc sống của bạn. Giữ tâm bình tĩnh, vợ chồng cùng nhau vượt qua khó khăn là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và nuôi thêm hy vọng.

Theo Ngoisao.net