Logo Bài Thuốc Quý

Những lưu ý khi trẻ mọc răng

01/01/2020 · Sức khỏe
Khi mọc răng, phần lớn trẻ thường có biểu hiện: Chảy nhiều nước dãi, biếng ăn, quấy khóc. Do đó cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ tốt trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

trẻ mọc răng, Những lưu ý khi trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng thường khó chịu, quấy khóc

Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, có thể kèm theo sốt nhẹ. Mọc răng thường làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có thể sút cân. Vì vậy bạn nên vỗ về bé, dành thời gian chăm sóc dinh dưỡng và chú ý các biểu hiện ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ để xử lý kịp thời.

- Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng cần bảo đảm đầy đủ, hợp lý, có thể điều chỉnh chế độ ăn bằng của trẻ bằng thức ăn lỏng, dễ tiêu như: bột, sữa hoặc cháo loãng. Người mẹ nên duy trì các cữ bú của trẻ và bổ sung thêm canxi cho bé bằng những loại thực phẩm như: sữa, phô mai, sữa chua, lòng đỏ trứng, tôm, cua, cá, rau dền cơm, rau ngót,… và các loại trái cây tươi.

- Nếu bé có sốt, cha mẹ cần cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt trẻ, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, có thể cho bé uống thuốc hạ sốt tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống và cho trẻ uống theo đúng chỉ dẫn.

- Bé cũng có thể đi ngoài phân nhão, sền sệt 3 – 4 lần/ngày, trong vài ngày. Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi ngoài nhiều lần hơn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám.

Những lưu ý khi trẻ mọc răng

Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu

- Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ: Sau khi ăn, nên cho bé uống một ít nước lọc để súc miệng, sau đó lau răng bằng khăn mềm hoặc chải răng cho bé bằng bàn chải nhỏ mềm.

- Trẻ có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm ngón tay, cắn các vật rắn. Nếu trẻ cắn vật cứng, rất dễ gây tổn thương nướu rất nguy hiểm nếu trẻ nuốt vào. Để đảm bảo an toàn, cha mẹ nên nên cho bé cắn núm vú giả bằng cao su, chọn cho trẻ loại đồ chơi an toàn, bằng chất liệu mềm, có hình tròn.

Những đồ chơi vuông thành sắc cạnh rất nguy hiểm vì dễ làm tổn thương lợi và ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc răng của trẻ. Tốt nhất bạn hãy thay thế đồ chơi hàng ngày của bé bằng những miếng bánh quy nhỏ hay miếng lê, táo, cà rốt,… Tuy nhiên cần chú ý không để trẻ nhằn hay nuốt phải miếng thức ăn to phòng tránh bị sặc.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, quấy khóc, không chịu ăn uống,… cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám vì có thể đó là biểu hiện trẻ mắc bệnh khác cần điều trị kịp thời.

BS Thu Lan

Theo Suckhoedoisong.vn