Logo Bài Thuốc Quý

Những lưu ý cho bà bầu khi tắm

01/01/2020 · Sức khỏe
Trong thời gian mang thai, bà bầu cần hết sức cẩn thận trong mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Bởi có những điều tuy nhỏ nhưng không chú ý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, việc đi tắm là một ví dụ mà bạn cần phải quan tâm đúng mực. Dưới đây là một số lưu ý cho bà bầu khi tắm.

1. Chọn đúng thời điểm để tắm

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ thường rất nhạy cảm. Do đó, việc tắm cũng cần chọn đúng thời điểm, để tránh gây choáng và ngất xỉu. Nếu mẹ bầu đang thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi vừa thức dậy hoặc vừa vận động cơ thể không nên tắm ngay. Bạn nên ngồi đợi 20 – 30 phút để cơ thể thoải mái hơn rồi mới tắm.

2. Không tắm khi huyết áp tụt

Bà bầu thường rất dễ tụt huyết áp, nhất là những lúc mệt mỏi. Nếu bà bầu tắm vào lúc tụt huyết áp sẽ khiến mạch máu trong cơ thể giãn rộng, khó cung cấp đủ lượng máu cho não bộ của mẹ dễ gây ngất xỉu.

Bà bầu tắm, lưu ý khi tắm

Ảnh minh họa

3. Không tắm sau khi ăn

Nếu vừa ăn xong mẹ bầu đã đi tắm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa. Bởi lúc này mạch máu giãn rộng, không đảm bảo truyền đủ lượng máu đến khoang bụng để phục vụ cho quá trình tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra hiện tượng hạ đường huyết khiến mẹ bầu choáng váng. Vì thế, dù cảm thấy nóng nực, khó chịu bạn vẫn nên đợi khoảng 1 tiếng sau khi ăn mới tắm.

4. Chú ý đến nhiệt độ nước tắm

Khi tắm, mẹ bầu nên đặc biệt để ý đến nhiệt độ nước. Hãy điều chỉnh sao cho nhiệt độ của nước không quá 35 độ C. Việc tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng đều không tốt cho bạn. Nếu muốn chuẩn xác, mẹ có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước tắm hoặc kiểm tra bằng cách nhúng phần khuỷu tay (hoặc cánh tay) xuống nước vì phần da tại các khu vực này thường khá nhạy cảm.

5. Uống thêm nước trong khi tắm

Khi mang bầu, cơ thể thường yếu đuối hơn, do đó cần bổ sung nước thường xuyên.Trước khi tắm các mẹ nên chuẩn bị một chai nước và đặt cạnh bồn tắm hoặc gần vòi hoa sen. Thời gian tắm thường kéo dài và tiêu hao khá nhiều năng lượng, nên mẹ sẽ cần uống nước để tránh nguy cơ bị mất nước, dẫn đến choáng váng.

Theo Conlatatca.vn