Logo Bài Thuốc Quý

Những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu

01/01/2020 · Sức khỏe
Những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu. Hãy thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn để giữ mức cholesterol của bạn trong sự kiểm soát, giảm cholesterol để luôn khỏe mạnh.

Cholesterol rất cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm vì đó là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mãn tính. Vì vậy, hãy thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn để giữ mức cholesterol của bạn trong sự kiểm soát. 


1. Cháo bột yến mạch

Cháo bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn có thể làm cho món này hấp dẫn hơn bằng cách cho thêm lát chuối hoặc các loại trái cây khác vào bát cháo bột yến mạch. Cách này cũng có thể làm tăng chất xơ và lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.

2. Cá

Cá hồi hoặc bất kỳ loại cá có dầu nào khác đều rất giàu acid béo omega-3, không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, cá cũng là thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt vốn chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy cho dù bạn thích cá mòi hay cá bơn, cá thu, cá trích hay không, hãy cố gắng ăn chúng.

3. Các loại hạt

Hãy thử tất cả các loại hạt từ quả óc chó tới quả hạnh, đảm bảo rằng bạn sẽ khiến trái tim khỏe mạnh hơn. Nhưng hãy tránh những loại hạt được ướp muối hoặc đã chế biến vì chúng “lợi bất cập hại”. Tuy những loại hạt này giúp làm hạ cholesterol nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể làm tăng trọng lượng cơ thể bạn do chứa nhiều calo.

Những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn để giữ mức cholesterol của bạn trong sự kiểm soát, giảm cholesterol để luôn khỏe mạnh. Ảnh minh họa

4. Quả việt quất

Việt quất chứa pterostilbene, chất có vai trò chính trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa các chất chống oxy hóa như anthocyanin có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol.

5. Dầu thực vật

Tránh dùng bơ hoặc mỡ lợn mà thay vào đó sử dụng các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu hướng dương và các loại tương tự khi chế biến thức ăn để giảm lượng cholesterol. Sử dụng dầu ô liu là tốt nhất, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất.

6. Đỗ tương

Bạn có thể ăn đỗ tương hoặc bất kỳ món ăn nào từ đỗ tương như sữa đậu nành hoặc đậu phụ để giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Đỗ tương là một sự thay thế lành mạnh cho thịt vì chúng chứa nhiều protein có thể hạn chế sự tích tụ của cholesterol chứ không làm cho nó tăng lên như khi bạn ăn thịt. 

7. Lựu

Lựu là một thực phẩm tuyệt vời giúp hạ cholesterol vì nó làm tăng sự sản sinh oxid nitric do đó ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Nó cũng có một loạt tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe như chống lão hóa, chống viêm khớp, tăng cường sức đề kháng, do vậy bạn nên ăn lựu thường xuyên.

Theo Tri thức trẻ