Logo Bài Thuốc Quý

Những loại thực phẩm ăn nhiều không tốt cho sức khỏe

01/01/2020 · Sức khỏe
Có rất nhiều loại thực phẩm sẵn có trên thị trường vốn được quảng cáo là những thực phẩm lành mạnh. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số đó lại có hại nếu ăn nhiều.

Dưới đây là 6 thực phẩm tưởng tốt mà trên thực tế lại có hại nếu bạn ăn nhiều.

1. Thực phẩm không chứa chất béo

Bạn đã bao giờ tự hỏi có gì trong những thực phẩm không chứa chất béo. Những loại thực phẩm này có thể không chứa chất béo nhưng thay vào đó lại chứa đầy chất bảo quản hóa học, chất làm ngọt nhân tạo và chất tạo hương để tạo ra mùi vị mà bạn thích. 

Những chất có hại này lại nguy hiểm hơn chất béo. Trên thực tế, các sản phẩm chứa ít chất béo vẫn là lựa chọn tốt hơn nhưng thực phẩm không chứa chất béo lại không được khuyến khích.

2. Nước uống cho người ăn kiêng

Hãy tưởng tượng một loại nước không có đường nhưng vẫn có vị ngọt. Nước uống cho người ăn kiêng không bổ sung calo cho cơ thể mà thay vào đó mang đến nguy cơ bệnh tật bao gồm cả ung thư. 

Các chất làm ngọt nhân tạo chứa chất sinh ung thư được sử dụng để tạo ngọt cho loại nước này nhằm mang lại hương vị tuyệt vời nhưng chúng lại có hại cho bạn. Loại nước uống này cũng chứa caffeine có thể dẫn tới một số bệnh như tăng động, huyết áp cao.

Những loại thực phẩm ăn nhiều không tốt cho sức khỏe
Có rất nhiều loại thực phẩm sẵn có trên thị trường vốn được quảng cáo là những thực phẩm lành mạnh nhưng lại có hại nếu ăn nhiều. Ảnh minh họa

3. Hạt lạc

Để có một chế độ ăn cân bằng, hạt lạc thực sự rất tốt vì chúng chứa nhiều khoáng chất như magiê, đồng và cũng là nguồn cung cấp vitamin E giúp dự phòng các bệnh tim mạch. 

Nhưng có một sự thật ít được biết đến hơn là lạc cũng chứa chất béo omega-6 hòa chung với các acid béo omega trong cơ thể và nếu ăn nhiều có thể là nguyên nhân của một số bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và đái tháo đường. 

4. Bơ thực vật

Được cho là thực phẩm thay thế lành mạnh cho bơ, bơ thực vật rất tốt với điều kiện nó mềm và không chứa chất béo chuyển hóa. Thực tế, chất béo chuyển hóa trong bơ thực vật rất có hại cho tim và có thể gây bệnh tim và các rối loạn tim trầm trọng.

5. Nước ép thực vật

Trên thực tế, các loại nước ép thực vật (nước ép rau, củ) đóng chai bán sẵn thường chứa hàm lượng muối sodium cao nên có thể có hại cho cơ thể. Nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Nếu không ăn đủ rau hoặc muốn uống nước ép thực vật, bạn nên tự chế biến hoặc chọn sản phẩm có hàm lượng sodium thấp để tốt hơn cho sức khỏe của mình. 


6. Cháo bột yến mạch ăn liền

Rõ ràng cháo bột yến mạch là một loại thực phẩm ăn kiêng lành mạnh vì nó chứa nhiều chất xơ và cũng giúp giảm lượng carbonhydrat. Nhưng cháo bột yến mạch ăn liền chứa đường nhân tạo lại làm tăng lượng calo cho cơ thể trong khi không cung cấp protein và chất xơ. Vì vậy, lựa chọn ăn nhiều cháo bột yến mạch ăn liền không phải là lựa chọn có lợi cho sức khỏe.

Theo Afamily