Logo Bài Thuốc Quý

Những loại bệnh có khả năng di truyền

01/01/2020 · Sức khỏe
Nếu phát hiện má, khuỷu tay và khớp gối của trẻ nhỏ bị ngứa da, nổi ban đỏ thì phải kịp thời đưa trẻ đi khám. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của trường Đại học Munich, Đức, những cha mẹ ly thân hoặc ly dị, nguy cơ trẻ mắc bệnh eczema tăng gấp 3 lần.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình khỏe mạnh, thông minh, nhưng một số bệnh di truyền lại thường khiến họ vô cùng lo lắng. Mới đây, tạp chí “Parent” của Mỹ đã liệt kê ra 6 vấn đề sức khỏe thường gặp có liên quan mật thiết tới di truyền. Nếu nắm được các bệnh dễ di truyền này, bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe mình một cách tốt nhất, tránh trường hợp bệnh phát triển và nặng lên.

Vấn đề thị lực

Cận thị, mù màu, thị lực kém thường có tính di truyền. Tiến sỹ Stuart Dan Kenai, một chuyên gia nhãn khoa nhi tại Baltimore cho biết, nếu bố mẹ đều cận thị, nguy cơ trẻ nhỏ cũng bị cận thị là 25-50%. Gen mù màu chỉ di truyền từ mẹ và chỉ bé trai mới mắc bệnh, với xác suất là 50%. Nếu trẻ có những triệu chứng như đau đầu, nheo mắt khi đọc sách, xem tivi hoặc chảy nước mắt khi học bài thì nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám sớm.

Bệnh di truyền, bệnh có khả năng di truyền

Eczema

Cũng giống như dị ứng, đây cũng thuộc một kiểu phản ứng mẫn cảm, tỷ lệ di truyền là 50%. Các bậc cha mẹ hay nói rằng họ không bị bệnh eczema, tuy nhiên, tiến sỹ Howard Saar, chủ nhiệm Khoa di truyền học lâm sàng tại Trung tâm y tế khoa nhi Cincinnati chỉ ra rằng: “Nguyên nhân bố mẹ di truyền sang con cái” là do gen dị ứng, chứ không phải là bệnh dị ứng cụ thể, cho nên eczema cũng có thể do di truyền gây ra”. Trong tất cả các bệnh dị ứng, bệnh eczema thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Nếu phát hiện má, khuỷu tay và khớp gối của trẻ nhỏ bị ngứa da, nổi ban đỏ thì phải kịp thời đưa trẻ đi khám. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của trường Đại học Munich, Đức, những cha mẹ ly thân hoặc ly dị, nguy cơ trẻ mắc bệnh eczema tăng gấp 3 lần.

Đau nửa đầu (Thiên đầu thống)

Nếu một trong hai bố mẹ có bệnh đau nửa đầu, tỷ lệ trẻ mắc bệnh là 50%, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh này, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Triệu chứng đau nửa đầu bao gồm mặt trước hoặc cả hai mặt trước và sau đầu đều đau, buồn nôn, nôn và sợ ánh sáng, sợ âm thanh. Chứng đau nửa đầu này thường phát bệnh vào khoảng 8 tuổi.

Hội chứng ruột kích thích

Một nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) cho biết, với những người bị hội chứng ruột kích thích, người thân thuộc trực tiếp của họ cũng sẽ có triệu chứng tương tự. Triệu chứng điển hình của bệnh này là đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ. Nếu bác sỹ chuẩn đoán có những biểu hiện trên, thì phải hối thúc trẻ thay đổi lối sóng, tăng cường ăn các món có chứa men vi sinh.

Tâm trạng u ám

Một vài vấn đề tâm lý và trạng thái tinh thần có liên quan tới di truyền. Nếu người thân trong gia đình có tiền sử bệnh trầm cảm, hưng cảm, rối loạn tâm thần… thì phải chú ý xem trẻ nhỏ có tình trạng khó chịu, lo lắng, sự tập trung giảm sút và chán ăn hay không để gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Tri thức trẻ