Logo Bài Thuốc Quý

Những lầm tưởng về công dụng của chỉ nha khoa

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Dù bằng chứng về tác dụng của chỉ nha khoa vẫn chưa được khoa học khẳng định, không ít các nha sĩ vẫn khuyên người dùng sử dụng chỉ nha khoa như một biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh răng miệng.

Từ năm 1979, chỉ nha khoa đã được sử dụng rộng rãi và dần trở thành một trong những sản phẩm thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy, từ đó đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tác dụng thực sự của loại chỉ này. Dù lượng sản xuất và tiêu thụ lớn, cộng với việc các nha sĩ cũng khẳng định đây là biện pháp bảo vệ sức khỏe răng nướu hữu hiệu, những bằng chứng về độ hiệu quả của phương pháp này vẫn còn rất ít.

Theo các chuyên gia y khoa, phần lớn các nghiên cứu thất bại trong việc tìm ra tác dụng của phương pháp này bởi chỉ nha khoa chỉ có khả năng loại bỏ mảng bám, góp phần vào việc giữ vệ sinh răng miệng chứ không tham gia trực tiếp vào việc giúp răng chắc khỏe hay giảm đau nhức lợi.

Chỉ nha khoa

Từ năm 1979, chỉ nha khoa đã được sử dụng rộng rãi và dần trở thành một trong những sản phẩm thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày. (Ảnh minh họa: Internet)

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí y khoa Dental tại Anh đã đào sâu nghiên cứu vào vấn đề sưng lợi và tác dụng khi sử dụng chỉ nha khoa. Theo nghiên cứu này, khi sử dụng chỉ nha khoa, người dùng có khả năng giảm viêm sưng lợi đi đáng kể. Tuy nhiên kết quả này lại bị các nhà khoa học khác hoài nghi và cho là không đáng tin cậy. Một bình luận trên tạp chí y khoa Dental tại Anh khẳng định những tác dụng này không đáng kể, vết sưng cũng sẽ giảm dần theo thời gian chứ không cần đến sự can thiệp của chỉ nha khoa.

Trong khi nghiên cứu trên còn gây tranh cãi, một nhóm các nhà nghiên cứu khác của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Nha chu học Mỹ đã chỉ ra những tác dụng khác của chỉ nha khoa trong nghiên cứu của mình. Theo như nghiên cứu khẳng định, chỉ nha khoa có khả năng giảm thiểu mảng bám, sưng viêm và thậm chí cả sâu răng.

Tuy nhiên kết quả này cũng không làm thỏa mãn nhiều người bởi phạm vi và thời gian nghiên cứu còn hạn chế. Toàn bộ nghiên cứu chỉ diễn ra trong vòng 2 tuần và chỉ có 25 người tham gia. Thậm chí một số người còn chỉ ra những người thử nghiệm chỉ dùng chỉ nha khoa một lần chứ không được theo dõi trong khoảng thời gian dài. Điều này giảm đi tính chính xác của nghiên cứu khá nhiều. Bên cạnh đó, những vấn đề về răng miệng mà các nhà khoa học theo dõi chỉ là sưng viêm lợi mà thiếu đi các bài kiểm tra diễn tiến các vết sâu răng trong thời gian dài.

Hiểu lầm về chỉ nha khoa

Nhiều người cho rằng chỉ nha khoa ngăn ngừa sâu răng, chống các bệnh răng miệng là hoàn toàn sai lầm. (Ảnh minh họa: Internet)

Wayne Aldredge, chủ tịch Hiệp hội Y khoa tại Nevada (Mỹ) cho hay, những bằng chứng thiếu hụt trong các nghiên cứu khiến việc khẳng định tác dụng của chỉ nha khoa trở nên khó khăn. Trong một buổi họp báo tại New Jersey (Mỹ), ông bày tỏ quan điểm cần phải tiến hành những nghiên cứu cụ thể và tổng hợp hơn để xác định vai trò của chỉ nha khoa trong vấn đề răng miệng. Những bệnh liên quan tới răng miệng như tiểu đường hoặc nghiện thuốc lá cũng cần được đưa vào xem xét một cách kĩ lưỡng và cẩn thận. Ông cũng xác định vệ sinh lợi là một trong những bước quan trọng trong vấn đề bảo vệ răng miệng.

Trong khi các nhà khoa học vẫn còn chưa tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này, không ít các công ty Y khoa cũng gặp rắc rối với vấn đề tương tự. Matthew J. Messina, chuyên viên tư vấn y tế cho một công ty tư nhân về thiết bị y tế cho biết, rất khó để cung cấp các bằng chứng xác thực về hiệu quả của các loại chỉ nha khoa cho khách hàng. Những con số chứng minh chỉ nha khoa hạn chế viêm lợi hay giảm tỉ lệ các bệnh về miệng chỉ ở mức tương đối mà không cụ thể và chính xác hoàn toàn.

Tuy vậy, Tim Iafolla, Nhà nha sĩ học tại học viện Y khoa và sức khỏe con người tại Anh cho biết, dù tác dụng của chỉ nha khoa chưa rõ ràng nhưng chúng ta vẫn có thể thấy lợi ích của chúng trong việc giảm thiểu mảng bám. Do đó, dù có hay không những tác dụng khác, chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng như một biện pháp vệ sinh răng miệng kinh tế và hiệu quả. Công dụng thực sự của chỉ nha khoa có thể sẽ còn khiến các nhà khoa học mất nhiều thời gian hơn để xác định chính xác.

Theo Hồng Quân/Afamily.vn