Logo Bài Thuốc Quý

Những khác biệt trong hoạt động não giữa nam và nữ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Theo Medicalnewstoday, gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tìm ra những khác biệt trong hoạt động não giữa nam và nữ khi hợp tác trong công việc.

Khác biệt trong não giữa nam và nữ

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports, có 222 người tham gia nghiên cứu này đều được gắn với một đối tác để trở thành cặp. Cặp gồm hai nam, hai nữ hoặc một nam và một nữ sử dụng máy quang phổ hồng ngoại hoặc NIRS mỗi người ngồi trước máy tính, đối diện với đối tác của họ. Mục đích là để thử nhấn nút đồng thời với đối tác của họ.

Sau 40 lần thử, các nhà khoa học nhận thấy, hoạt động của não ở cặp nam – nữ thì phụ nữ có xu hướng hợp tác tốt hơn so với nam giới, điều đó có nghĩa là họ đã đạt ở mức độ cao trong sự gắn kết liên não. Ngạc nhiên nữa là mặc dù các cặp nam – nam cũng làm tốt như các cặp nam – nữ tại nhiệm vụ hợp tác, nhưng não của họ không cho thấy sự gắn kết.

Ngoài ra, trước đây đã từng có một số nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động não giữa nam và nữ. Cụ thể:

– Não của nam giới hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến việc ra quyết định, nhận thức không gian, tập trung vào một nhiệm vụ và trực giác. Điều này làm cho việc phối hợp chuyển động tay, mắt, quay góc và giữ tốc độ ổn định khi lái xe tốt hơn so với nữ giới. Ngoài ra, não bộ đàn ông thích hợp để xử lý thông tin một cách trừu tượng, đọc bản đồ và các hướng dẫn.

– Não của nữ giới tiếp nhận ngôn ngữ mới tốt hơn. Các nghiên cứu về bộ não người trưởng thành cho thấy phụ nữ có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não trong khi nam giới chỉ sử dụng não trái. Điều này có nghĩa rằng, khả năng ghi nhớ ngôn ngữ của nam giới và nữ giới khác nhau. Khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, bộ não của nữ hoạt động tốt hơn trong việc mã hóa và nhớ. Trong khi nam giới cần thêm lời nhắc của giáo viên chẳng hạn như chú ý các từ vựng hay lắng nghe.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn