Logo Bài Thuốc Quý

Những dấu hiệu của bệnh thận

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu như mệt mỏi, khó tập trung, khô và ngứa da, đi tiểu thường xuyên, sưng mắt cá chân, bàn chân...Hãy nghĩ đến nguy cơ mình có thể đang bị bệnh thận.

Do chủ quan mà rất nhiều người không biết mình đang bị bệnh thận cho dù một số triệu chứng đã xuất hiện. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh bao gồm: huyết áp cao, tiểu đường, tiền sử gia đình và tuổi tác (trên 60 tuổi). Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu dưới đây, hãy nghĩ đến nguy cơ mình có thể đang bị bệnh thận.

1. Bạn cảm thấy mệt mỏi, có ít năng lượng hoặc khó tập trung

Sự suy giảm nghiêm trọng trong chức năng thận có thể dẫn đến một sự tích tụ các độc tố và các tạp chất trong máu, thậm chí là thiếu máu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu đi và có thể khó khăn khi tập trung trong công việc.

Mệt mỏi, dấu hiệu nhận biết bệnh thận

2. Khó ngủ

Khi thận không lọc thải máu đúng cách, các độc tố sẽ ở trong máu chứ không được thải ra ngoài theo nước tiểu. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ. Ngoài ra, còn có một mối liên hệ giữa béo phì, bệnh thận mãn tính và chứng ngưng thở khi ngủ, trong đó những người bị bệnh thận mãn tính thường có nguy cơ béo phì và mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn những người khác.

3. Khô và ngứa da

Khi thận khỏe mạnh, nó sẽ làm tốt chức năng của mình là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp làm cho các tế bào máu đỏ khỏe mạnh, giữ cho xương chắc khỏe và duy trì đủ lượng khoáng chất trong máu. Da khô và ngứa có thể là một dấu hiệu của tình trạng thiếu hụt khoáng trong xương. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở những bệnh thận giai đoạn muộn, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng các khoáng chất và dinh dưỡng trong máu.

Ngứa da, dấu hiệu của bệnh thận

4. Bạn đi tiểu thường xuyên hơn

Nếu bạn thay đổi thói quen tiểu tiện, đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm thì bạn cần chú ý bởi đây có thể là một dấu hiệu của bệnh thận. Khi bộ lọc của thận không làm việc tốt, nó có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu. Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng đường tiểu hoặc tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới. Bởi vậy, bạn cần chú ý dấu hiệu bệnh để đi khám kịp thời.

5. Bạn thấy có máu trong nước tiểu

Thận khoẻ mạnh thường giữ các tế bào máu trong cơ thể khi lọc các chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu. Tuy nhiên, khi thận đã bị hư hại, các tế bào máu có thể bắt đầu “rò rỉ” ra ngoài theo nước tiểu. Có máu trong nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận hay nhiễm trùng đường tiểu.

Nước tiểu có máu là dấu hiệu của bệnh thận

6. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có nhiều bong bóng chứng tỏ có lượng protein trong nước tiểu. Điều này chứng tỏ thận đã làm việc không tốt và để “lọt” protein ra theo nước tiểu. Protein phổ biến được tìm thấy trong nước tiểu, albumin, là các protein tương tự như trong trứng.

7. Sưng mắt cá chân và bàn chân

Chức năng thận giảm có thể dẫn đến việc lưu giữ natri, gây sưng ở bàn chân và mắt cá chân của bạn. Sưng ở chi dưới cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tim, bệnh gan và các vấn đề tĩnh mạch chân mạn tính.

Sưng mắt cá chân, bàn chân là dấu hiệu của bệnh thận

8. Chán ăn

Đây là một triệu chứng rất chung chung, nhưng sự tích tụ các độc tố do suy giảm chức năng thận cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

9. Thường xuyên bị chuột rút

Khi chức năng thận suy giảm, cơ thể sẽ khó kiểm soát lượng canxi và phốt pho. Nồng độ canxi và phốt pho thấp khó kiểm soát có thể làm tăng tình trạng chuột rút cơ bắp.

Nếu bạn liên tục gặp các triệu chứng này, nhất là trong trường hợp nhiều triệu chứng diễn ra cùng lúc thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Theo Afamily.vn