Logo Bài Thuốc Quý

Những chú ý khi ăn ốc, chọn ốc, chế biến ốc

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ốc là món quen thuộc, dân dã được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ vào mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên cũng cần chú ý trong cách ăn, lựa chọn ốc sao cho an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý trong chọn lựa ốc, chế biến ốc và ăn ốc đúng cách tốt nhất cho sức khỏe.

Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Vậy nhưng, bên trong món ăn khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

Bởi đây là một trong những món ăn đường phố dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn và mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ốc đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Bên cạnh đấy, khi mua về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi của ốc chết không phải là hiếm.

Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Bên cạnh đấy, ít người để ý rằng ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của mọi người, nhất là tại các nhà hàng ốc còn được chế biến nhiều cách khác nhau nhưng thường là ốc không bao giờ được chín kỹ, là chỉ chín tới, chín tái.

Như vậy, các loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối nên việc nấu theo cách trên thì những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

Nếu những loại giun sán này được đưa vào cơ thể sẽ có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Để đảm bảo được sức khỏe, tránh những bệnh tật do ăn ốc nhiễm giun, sán mang lại, người thưởng thức cần đặc biệt chú ý đến khâu chế biến, để loại trừ hết những loại vi trùng kí sinh gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Ốc luộc, bát ốc luộc, lưu ý khi ăn ốc

Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích.

Mua ốc về không chế biến ngay

Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Luộc ốc chưa chín kỹ

Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán… ẩn náu. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô.

Do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống. Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.

Để ăn ốc đúng cách, không gây hại cho sức khỏe

- Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc.

- Đặc biệt, không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.

- Ngoài nước gạo, bạn có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.

- Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.

- Những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

- Lựa chọn quán ốc: Hạn chế ăn những quán ốc vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh. Bạn chỉ nên chọn những cửa hàng có uy tín, đảm bảo khâu sơ chế sạch sẽ và chế biến ốc chín.

- Cách sơ chế ốc: Nếu bạn mua ốc và tự chế biến tại nhà, nên ngâm ốc trong nước gạo khoảng 1 giờ để cho ốc nhả hết bùn đất, chất bẩn và những ký sinh trùng trong ốc. Ngoài sử dụng nước gạo, bạn có thể ngâm ốc trong giấm, nước ớt hay nước chanh đều được.

- Cách ăn ốc: Bạn chỉ nên ăn ốc khi đã được nấu chín kỹ. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn ốc quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần. Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn ốc.

- Mẹo chọn ốc ngon: Để tránh mua phải những con ốc đã bị chết, không được tươi ngon, bạn cần lựa chọn những con có mày nằm sát bên ngoài, khi chạm tay vào, mày sẽ khép lại. Ngược lại, nếu mày thụt vào trong là ốc không được ngon cho lắm. Những con ốc chết mùi thường khó chịu.

Lưu ý:

Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần uộc ốc chín kỹ hơn và vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, tránh rước họa vào thân.

Thân Thiện (Tổng hợp)