Logo Bài Thuốc Quý

Nguyên nhân và cách phòng ngừa mỡ máu cao

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Mỡ máu cao hay còn được gọi là máu nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu,…là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đột quỵ. Tìm hiểu nguyên nhân gây mỡ máu cao và cách phòng ngừa mỡ máu cao.

Ở Việt Nam có khoảng 29.1 % dân số mắc phải căn bệnh này. Trong đó, người cao tuổi chiếm 63%, độ tuổi trung niên từ 35-45 chiếm khoảng 41,7%.

Cholesterol tốt, cholesterol xấu và triglyceride là 3 thành phần chứa trong mỡ máu. Tỷ lệ cholesterol chiếm 60-70%, khi cholesterol xấu và triglyceride đột ngột tăng cao sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng.

Khi đó, tình trạng xơ vữa động mạch, các cụ máu đông tích tụ gây tắc nghẽn, vỡ động mạch máu dẫn đến hiện tượng đột quỵ, nguy hiểm đến tình mạng của người bệnh.

Mỡ máu, nguyên nhân mỡ máu cao

Mỡ máu cao gây ra xơ vữa và tắc nghẽn động mạch

Nguyên nhân khiến mỡ máu cao

Nguyên nhân hàng đầu khiến mỡ máu cao được xác định là do béo phì. Tuy nhiên, còn những yếu tố kinh điển hơn mà bạn không ngờ có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Giới tính – tuổi tác

Giới tính và tuổi tác khác nhau sẽ có lượng Estrogen tăng giảm khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi tuổi tác tăng, bước vào giai đoạn mãn kinh thì lượng triglyceride và cholesterol xấu sẽ tăng lên làm tăng khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch khi mỡ máu tăng cao.

Người béo phì

Đây được xác định là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mỡ máu cao. Khi cân nặng của chúng ta vượt quá mức cho phép thì tất nhiên lượng mỡ trong máu sẽ tăng vọt và các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch sẽ rình rập bạn.

Vì vậy, hãy giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức ổn định để tránh nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.

Người bị Stress

Thường xuyên căng thẳng, stress hay thường xuyên cáu gắt, tâm trạng bất ổn cũng sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao. Do khi đó bạn cảm thấy mình cần ăn nhiều hơn để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và tiếp năng lượng cho hoạt động.

Trong trường hợp này chúng ta cũng sẽ có xu hướng ăn nhiều đồ ăn ngọt, chất béo. Đây là nguyên nhân khiến lượng mỡ trong máu bị dư thừa.

Ngoài ra, việc ít vận động cũng là nguyên nhân khiến lượng mỡ tích tụ lại trong cơ thể và máu của bạn đó.

Làm gì để phòng tránh mỡ máu cao?

- Ổn định trọng lượng cho cơ thể để cân bằng lượng cholesterol tốt và xấu cũng như triglyceride trong mỡ máu.

- Tăng cường luyện tập để cơ thể khỏe mạnh, tiêu hao lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

- Ăn uống lành mạnh. Hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, tránh dùng những thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein,…

- Sinh hoạt điều độ, tránh làm việc quá sức, căng thẳng và stress, có thời gian vui chơi giải trí để giảm áp lực công việc,…

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, nhất là ở những người ở độ tuổi từ 40 trở lên, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh,…

Theo Tuyết Anh/Dailo.vn