Logo Bài Thuốc Quý

Nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì sớm

01/01/2020 · Sức khỏe
“Nữ thập tam, nam thập lục”, là câu nói chỉ tuổi dậy thì cho trẻ trước đây, nhưng hiện nay, nhiều trẻ gái 8, 9 tuổi đã có kinh, trẻ trai 10 tuổi đã phát triển bộ phận sinh dục khiến nhiều cha mẹ lúng túng trước sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của con. Vậy đâu là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ?

Dậy thì sớm có nhiều nguyên nhân chủ quan và khác quan, trong đó có những nguyên chủ quan lẽ ra người lớn hoàn toàn có thể phòng để hạn chế dậy thì sớm cho trẻ. Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn, nhiều cha mẹ mặc dù biết trước những nguy hại nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ bởi sự tiện dụng của các dịch vụ xã hội.

Một trong sai lầm của cha mẹ khiến con dậy thì sớm đấy là lạm dụng những thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều đồ chiên rán, nước ngọt, đồ chơi, đồ gia dụng… chứa hóa chất độc hại. Ngoài ra để trẻ tiếp xúc nhiều với những phim ảnh tình cảm cũng sai lầm lớn của bố mẹ ảnh hưởng nhiều đến tuổi dậy thì của con.

Nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì sớm

Ảnh minh họa.

Sai lầm từ thói quen ăn uống

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, các loại thực phẩm thông dụng hiện nay như thịt lợn, cá, thịt bò, rau mầm… nếu bị người nuôi trồng hoặc chế biến lạm dụng thức ăn, phân bón, hóa chất bảo vệ có chứa hormon tăng trưởng thì trẻ ăn vào sẽ bị ảnh hưởng và là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm. Việc lựa chọn thực phẩm không an toàn, nhiễm độc là nguyên nhân gây trực tiếp đến tuổi dậy thì của trẻ. Vì vậy, hãy luôn là cha mẹ thông thái, cân nhắc, lựa chọn thực phẩm thực phẩm lành mạnh cho gia đình. Tốt nhất nên chọn mùa nào ăn thức nấy.

Thói quen cho trẻ sử dụng nhiều các sản phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, đồ ngọt,… cũng gây dậy thì sớm ở trẻ. Bởi trong những thực phẩm đó có chứa chất bảo quản, chất tạo màu (phtalanats), vừa dễ gây béo phì, vừa có tác dụng tương tự như hormon giới tính, làm gia tăng dậy thì sớm.

Hiện, khá nhiều người để “tiện lợi” thường mua phở, bún, ngô luộc, vịt quay còn đang nóng hổi cho vào túi nilon, hộp xốp đem về. Những loại túi, hộp, bình nhựa… này còn có thể chứa chất DOP (dioctin phathalat) mà nếu bị nhiễm lâu dài, sẽ làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết, bị ảnh hưởng về giới tính, dẫn đến các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Sai lầm khi chọn đồ gia dụng, đồ chơi cho con

Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Phthalates là loại hóa chất công nghiệp có thể can thiệp vào quá trình nội tiết, làm rối loạn hệ thống hormon giới tính và gây dậy thì sớm ở cả bé gái và trai… Ngoài ra, chất này còn làm giảm số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam và ung thư vú ở nữ. Phthalates có trong nhiều sản phẩm như đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em…

Mặc dù nhiều cha mẹ biết rõ thông tin về đồ chơi rẻ tiền có chứa chất độc hại nhưng với tâm lý ham của rẻ, chỉ cần cho trẻ chơi vài ngày là chán rồi bỏ đi cũng không tiếc nên nhiều bậc phụ huynh bỏ qua những cảnh báo đó, vô tình để con mình bị dậy thì sớm lúc nào không hay.

Sai lầm khi trẻ tiếp xúc nhiều phim ảnh lãng mạn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm là do con cái bị ảnh hưởng khi bố mẹ xem quá nhiều những bộ phim truyền hình lãng mạn. Khi thường xuyên xem những bộ phim này, trẻ sẽ bị ám ảnh bởi những hình ảnh trong phim và sẽ mất tập trung trong cuộc sống.

Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ lệ trẻ em bị dậy thì sớm đã tăng lên rất nhanh và nguyên nhân chính chiếm tới 60% là do trẻ đã xem các phim ảnh, sách báo người lớn. Sau khi xem những sách báo này, bộ não sẽ tiết ra hormone gây kích thích thúc đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não – vùng quy định vấn đề dậy thì của con người.

Theo Giadinh.net.vn