Logo Bài Thuốc Quý

Nguyên nhân gây chóng mặt ở người cao tuổi

01/01/2020 · Sức khỏe
Chóng mặt là một triệu chứng chủ quan của người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây chóng mặt ở người cao tuổi.

Người bệnh cảm thấy mọi vật quanh mình quay tít, hoặc bản thân bị quay như đứng giữa một cơn lốc, có khi cảm thấy bồng bềnh như đi thuyền trên sóng hoặc bước hẫng, đi lại không vững hoặc đi như bị kéo lệch về một phía. Có lúc người bệnh thấy nhà cửa đu đưa, giường chao đảo, mặt đất dập dềnh.

Một số trường hợp, chóng mặt kèm theo buồn nôn hoặc nôn, vã mồ hôi, tim đập nhanh, hồi hộp, sợ hãi. Cơn xảy ra đột ngột, nhưng chấm dứt rất nhanh, chỉ trong mấy giây đồng hồ rồi xuất hiện trở lại. Thường gặp ở NCT, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chóng mặt rất phức tạp, cần sự phối hợp khám của nhiều chuyên khoa như: Tai mũi họng, nội khoa, thần kinh, mắt, X-quang và làm một số xét nghiệm khác. Tuy vậy, thường chỉ tìm được nguyên nhân ở 30% các trường hợp.

Các nguyên nhân chính:

- Chấn thương (va chạm, ngã, đụng đập, tai nạn giao thông…) gây ra chấn động tai trong.

- Nhiễm độc (rượu, thán khí, ô-xít các-bon…).

- Dùng một số thuốc ảnh hưởng đến tai trong (tiền đình).

- Viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm màng não.

- Nhiễm vi-rút.

- Rối loạn điều hành tuần hoàn ở trong tai, huyết áp dao động.

- Do ống tai ngoài bị bít (vật lạ, ráy tai…).

- Do có tổn thương trong não.

Nguyên nhân gây chóng mặt ở người cao tuổi

Ảnh minh họa – Internet

2. Loại chóng mặt hay gặp nhất

Ở NCT, hay gặp nhất loại chóng mặt kịch phát theo tư thế. Loại này đột ngột, trước đó không có bệnh gì rõ rệt, thường vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối lúc đi ngủ. Khi đang nằm, đầu nghiêng trên gối quay sang phải hoặc trái, hay quay cả người, hoặc đang ngồi mà nghiêng đột ngột sang một bên, người bệnh thấy chóng mặt dữ dội. Thường cơn chóng mặt xuất hiện theo một tư thế nhất định hoặc theo một bên nhất định (bên phải hoặc bên trái).

Phần lớn người bệnh tự xác định được tư thế nào gây cơn chóng mặt, do đó tự tìm được cách tránh tư thế đó, hoặc làm tư thế đó một cách từ từ, nhẹ nhàng. Xuất hiện bất ngờ, có cơn rất mạnh trong vài ba ngày, chóng mặt kịch phát theo tư thế thưa dần trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng, các cơn nhẹ dần, ngắn dần, rồi hết hẳn. Trong các năm sau, cơn có thể phát lại song nhẹ hơn. Tuy vậy, ở NCT, khoảng 10% người bệnh bị chóng mặt tái đi tái lại trong nhiều năm, trở thành mạn tính.

Đối với người bệnh đang trong cơn chóng mặt, thầy thuốc chỉ nên khám tối thiểu, tránh làm tăng cơn chóng mặt và tôn trọng tư thế nằm mà người bệnh đã chọn, tránh di chuyển không cần thiết. Nếu người bệnh đồng thời bị chóng mặt, ù tai, điếc có thể nghĩ đến hội chứng tai trong, gọi là hội chứng Mơ-ni-e, do sũng nước tai trong. Tuy rất khó chịu, hội chứng này có xu hướng tự khỏi, có thể hết chóng mặt, song vẫn ù tai kéo dài và nghe kém.

Các chứng chóng mặt xuất hiện từ từ, xảy ra ở bất kì tư thế nào, không dữ dội song kéo dài nhiều ngày, có kèm theo rung giật nhãn cầu (động mắt), thường biểu hiện một tổn thương trong não, cần phải được các chuyên khoa phối hợp khám kĩ mới xác định được nguyên nhân và đề ra cách chữa hợp lí.

3. Phương pháp điều trị

Có thể chữa bệnh qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chữa triệu chứng, từ 2 đến 3 ngày, làm giảm các biểu hiện khó chịu.

- Khi đang cơn, người bệnh cần nằm yên ở nơi yên tĩnh, ít ánh sáng, nằm nghiêng về phía không gây cơn.

- Dùng thuốc an thần nhẹ (như Seduxen, Valium) viên 5mg, ngày uống 1 đến 2 viên…

- Có thể dùng thuốc chống chóng mặt, như uống Tanganil, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 viên.

- Ăn nhẹ, dễ tiêu.

Giai đoạn 2: Nâng đỡ sức khỏe, từ 10 ngày đến 2 tuần.

- Có thể hoạt động nhẹ nhàng, tránh đi lại trên cao, cheo leo, tránh gần các vật chuyển động nhanh (như xe cộ…).

- Có thể uống tiếp trong 7 ngày nữa, mỗi ngày 2 viên Tanganil, chia ra 2 lần.

- Chuẩn bị cho luyện tập ở giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tập luyện là phương pháp chữa trị cơ bản. Giai đoạn này cần kéo dài trong nhiều tháng.

Bài tập nhằm rèn luyện cho tiền đình (bộ phận tai trong có chức năng cơ bản của thăng bằng) chịu đựng các thay đổi tư thế, dần dần phục hồi hoàn toàn.

Người bệnh ngồi trên mép giường, nhắm mắt thư giãn, rồi dần dần nghiêng đầu về một bên cho đến khi đầu nằm ngang trên giường, giữ tư thế này ít nhất 30 giây, trả đầu về tư thế cũ, lại ngồi yên trong 30 giây, đoạn tiếp tục làm động tác nghiêng đầu về phía đối diện. Lần đầu tập chỉ làm 3-4 lần động tác trên, sau đó mỗi buổi tập 5-7 lần. Ngày tập 2 buổi, sáng sớm và trước khi đi ngủ, kiên trì tập trong 4-5 tuần lễ hoặc dài ngày hơn.

Hiện nay, không có thuốc đặc trị chóng mặt. Cách rèn luyện nêu trên đã được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, đã mang lại kết quả tốt trong 80% các trường hợp.

Song song với kiên trì luyện tập, người bệnh cần tránh các yếu tố gây kích động tâm thần, tâm lí, thần kinh, tránh các chất kích thích như rượu, thuốc lá.

Theo Ykhoa.net
BÀI VIẾT LIÊN QUAN