Logo Bài Thuốc Quý

Người nào nên kiêng ăn đậu xanh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đậu xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn đậu xanh. Có những người nên kiêng ăn đậu xanh vì đối với một số cơ địa thì đậu xanh không những không tốt mà còn có hại cho sức khỏe của họ.

Theo Đông y, đậu xanh tính mát lạnh, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt, chống khát, lợi tiểu, giải tất cả các chất độc. Theo Tây y, đậu xanh rất giàu đạm và các yếu tố vi lượng quan trọng. Trong đậu xanh có hoạt chất giúp điều chỉnh sự mất cân bằng kích thích tố, làm tăng sinh lực. Thế nhưng không phải ai cũng nên ăn đậu xanh.

Người có thể chất hàn, lạnh không nên ăn đậu xanh

Người thể chất hàn lạnh có biểu hiện là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này ăn đậu xanh càng làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây ra đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hóa.

Ăn đậu xanh giúp phòng ngừa say nắng, chữa trị trúng độc thực phẩm, có hiệu quả chữa trị nhất định đối với sưng nhiệt, nhiệt khát, nhiệt kiết lỵ, đậu mùa vv. Nhưng những người đang uống thuốc không thích hợp ăn.

Đậu xanh, đỗ xanh, người nên kiêng ăn đậu xanh

Đậu xanh có tính hàn, không tốt cho người bệnh dạ dày

Đau bụng không nên ăn đậu xanh

Khi đau bụng không nên ăn đậu xanh, đậu xanh tính hàn, bụng đau ăn không tốt cho dạ dày.

Ngoài ra người hư yếu cũng không nên ăn bởi vì hàm lượng protein trong đậu xanh nhiều, protein peptide lớn cần tác dụng của chất xúc tác mới chuyển hóa thành peptide nhỏ, lúc đó acid amin mới được cơ thể hấp thụ. Chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những người này kém, dễ vì tiêu hóa không tốt gây ra đau bụng đi ngoài.

Không nên ăn đậu xanh hằng ngày

Khi ăn đậu xanh cũng cần lưu ý về liều lượng, không nên ăn quá nhiều hàng ngày bởi có thể sẽ gây bệnh dạ dày, đường ruột. Phụ nữ ăn quá nhiều gây bệnh phụ khoa, đau bụng kinh nguyệt.

Uống thuốc đông Y không nên ăn đậu xanh. Trong “Bản thảo cang mục” viết, đậu xanh khí vị ngọt hàn, không độc, hóa giải toàn bộ thảo mộc. Dân gian cũng thường xem đậu xanh là một thủ pháp cấp cứu trúng độc. Vì vậy, dân gian truyền tai, đậu xanh và thuốc đông Y không thể đồng thời uống cùng nhau. Điều này lưu truyền đến tận bây giờ.

Theo Xuân Phạm/Vietq.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN