Logo Bài Thuốc Quý

Người nào không nên ăn súp lơ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Súp lơ là loại rau rất tốt cho sức khỏe và là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên với một số người thì việc ăn quá nhiều súp lơ cũng có khả năng mắc bệnh đau dạ dày, bệnh gout tăng cao. Chính vì thế hãy xem nhưng người nào thì không nên ăn súp lơ nhé.

Trong số các loại rau thuộc họ cải, súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C nhất. Ngoài ra, các chất chống oxyhóa khác bao gồm carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene cũng có nhiều trong loại rau này. Tuy nhiên, những người dưới đây nên hạn chế  ăn súp lơ để tránh mắc những sai lầm trong ăn uống đáng tiếc xảy ra.

Bà bầu không nên ăn súp lơ

Súp lơ, người bị gout không nên ăn súp lơ

Sai lầm trong ăn uống bà bầu dễ mắc phải là ăn quá nhiều chất, kể cả rau xanh

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Người đau dạ dày

Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Người bị bệnh gout

Súp lơ, khi nào không nên ăn súp lơ

Người bị bệnh gout ăn quá nhiều súp lơ là một trong những sai lầm trong ăn uống hàng ngày

Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Một số lợi ích của súp lơ

Súp lơ xanh chứa hàm lượng canxi và vitamin K cao, rất tốt cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng loãng xương. Các thành phần chống sưng, viêm như sulforaphane có thể ngăn ngừa sự tổn thương đến mạch máu.

Súp lơ xanh giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón, duy trì lượng đường huyết ở mức thấp. Súp lơ xanh cùng một số loại rau họ cải khác như bắp cải, cải bruxen chứa các thành phần có tác dụng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Theo Kim Trang/Vietq.vn