Logo Bài Thuốc Quý

Người bị mắc bệnh quai bị nên ăn gì?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra vì khi mắc quai bị chúng ta thường phải kiêng khem khá nhiều thứ, vừa để nhanh khỏi, vừa không để lại biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các loại thực phẩm ăn rất tốt cho người mắc bệnh quai bị.

Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi vì ăn gì cũng cần chú ý tránh không để lại nhiều biến chứng. Đây là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không biết cách chữa sẽ rất nguy hiểm. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi mắc quai bị.

1. Ăn thức ăn dạng lỏng

Trong thời gian bị bệnh, người bệnh thường sốt cao, chán ăn, khó hấp thụ những món ăn cứng vì vậy người nhà cần chuẩn bị những thức ăn dạng lỏng giàu dinh dưỡng cho người bệnh. Một số món ăn người mắc quai bị nên ăn có thể kể đến như bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng,…để giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Trong thời gian bị bệnh, người bệnh nên ăn nhiều cháo, chia thành nhiều bữa nhiều lần. Hệ tiêu hóa trong thời gian này khá nhạy cảm vì vậy cần phải chú ý điều chỉnh cho phù hợp. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người nhà bệnh nhân cũng không nên chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sử dụng cháo là câu trả lời cho câu hỏi Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi?

2. Các món chế biến từ đậu

Súp đậu thức ăn tốt cho người bị quai bị

Súp từ các loại đậu rất tốt cho người mắc quai bị

Đối với người bình thường, đậu đã là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần dinh dưỡng cao, đậu còn được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng như một bài thuốc giúp cơ thể nhanh chóng chiến đấu lại với bệnh tật. Đậu giúp tăng sức đề kháng cho người mắc quai bị.

Một “bài thuốc” được rất nhiều người áp dụng cho bệnh nhân quai bị là dùng đậu xanh, đậu tương số lượng tương đương nhau, đem đun nhừ. Để cho dễ ăn và người bệnh đỡ ngán, khi ăn có thể chế thêm đường đỏ.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng có thể đem ninh đậu xanh cả vỏ cho nhừ rồi kết hợp thêm rau cải, ăn thực đơn như vậy liên tục trong 3-5 ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

3. Các món ăn từ rau xanh

Trong rau xanh chứa một lượng rất lớn vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Đối với bệnh nhân quai bị, vấn đề tiêu hóa trong thời gian bị bệnh rất quan trọng vì vậy bổ sung rau là điều cần chú ý. Hoa quả cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho người đang mắc quai bị.

Bạn có thể sử dụng mướp đắng hay còn có tên thuốc là khổ qua để nấu các món ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Các món ăn từ mướp đắng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng rất tốt.

4. Lời khuyên bổ ích cho bệnh nhân mắc quai bị

Uống nhiều nước tốt cho người bị quai bị

Lương y khuyên bổ sung nước là cách giúp bệnh quai bị mau khỏi

Bệnh quai bị là một bệnh xuất hiện theo mùa. Tuy không lây lan như thủy đậu, dịch hạch xong lại có ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu về căn bệnh này, trong đó người nghiên cứu chi tiết về quai bị lương y Nguyễn Hữu Toàn đã đưa ra một số lời khuyên rất bổ ích cho bệnh nhân quai bị.

Những người mắc quai bị nên sử dụng và xây dựng cho mình một số thói quen sau để bệnh mau khỏi và không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Thứ nhất: Bằng mọi cách, có thể dùng khăn ấm để hạ sốt giúp người bệnh.

Thứ hai: Hạn chế tiếp xúc quá gần với người bệnh để tránh lây lan, nên cách ly.

Thứ ba: Kiêng khem nước lạnh, kiêng gió tốt nhất là ở một chỗ, kiêng vận động.

Thứ tư: Vệ sinh răng miệng, thường xuyên súc miệng nước muối diệt khuẩn để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

Thứ năm: Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, trong điều kiện bệnh trở nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm nên đưa ngay đến bệnh viện gặp bác sỹ. Chú ý không được dùng thuốc tùy ý nếu không được bác sỹ cho phép.

Theo Kim Bảo Ngân/Giadinh.net.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN