Logo Bài Thuốc Quý

Ngủ muộn dễ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim

01/01/2020 · Sức khỏe
Sẽ thật là ác mộng đối với những người có lịch làm việc dày đặc hay bận rộn với công việc nội trợ, phải thức khuya, dậy sớm. Vì việc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học giải thích rằng xu hướng ngủ muộn sẽ tác động tới toàn hệ thống và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhưng hãy cẩn thận. Ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Người bị bệnh tim thường cảm thấy mệt mỏi nên giấc ngủ đêm thường dài hơn. Và nếu ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm thì cần phải cảnh giác.

Ngủ muộn, thức đêm

Các nhà nghiên cứu trường ĐH Warwick, cảnh báo rằng đừng cố gắng quá sức trong ngày để rồi đi ngủ muộn và dậy sớm. Bởi qua khảo sát 15 nghiên cứu trước đó về thói quen ngủ của 475.000 người ở 8 quốc gia, các nhà khoa học nhận thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng sức khỏe sẽ bị tàn phá nhanh chóng. Cụ thể, những người này có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 50% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 15%.

Các nhà khoa học tin rằng ngủ không đủ giấc sẽ phá vỡ sự cân bằng của 2 hooc-môn quan trọng là ghrelin và leptin, giúp kiểm soát sự thèm ăn. Những người thiếu ngủ có xu hướng ăn nhiều hơn và dễ béo phì hơn, vì thế có nguy cơ bị huyết áp và bệnh tim cao hơn, dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các chuyên gia khuyến nghị người lớn nên dành ít nhất 6-7 tiếng nhắm mắt mỗi đêm để luôn khỏe mạnh.

Theo Dantri