Logo Bài Thuốc Quý

Ngủ muộn có tác hại gì?

01/01/2020 · Sức khỏe
Nếu bạn là người có thói quen đi ngủ muộn thì nên thay đổi lối sống của bạn ngay lập tức bởi các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng thường xuyên thức khuya là nguyên nhân chính của nhiều vấn đề sức khỏe.

Béo phì là một trong những nguy cơ cao của những người thức khuya. Người thường xuyên đi ngủ muộn vào ban đêm và ngủ bù vào ngày hôm sau sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn. Việc tăng trọng lượng cơ thể đặt họ vào nguy cơ của một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Đi ngủ sớm có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều vào ban đêm và theo đó sẽ kiểm soát được trọng lượng cơ thể.

Thói quen của người thức khuya là thường ngủ vào khoảng nửa đêm, thức dậy vào  lúc gần trưa, ăn sáng thay bằng bữa trưa, ăn trưa vào giờ chiều và bữa tối chuyển sang lúc trời đã về đêm. Họ cũng thường ăn đêm và giấc ngủ thường kéo dài khoảng 7 giờ.

So với người bình thường, những người thường xuyên đi ngủ muộn tiêu thụ hơn 248 calo mỗi ngày, ăn nhiều gấp hai lần các loại đồ ăn nhanh. Họ cũng uống nhiều hơn các loại nước uống chứa nhiều calo. Những thói quen này về lâu dài không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nên cố gắng thay đổi lối sống của bạn, từ bỏ các chương trình truyền hình vào ban đêm hoặc chat với bạn bè quá khuya.

Ngủ muộn, Tác hại của ngủ muộn, thức khuya

Ngoài ra, thói quen ăn đêm của người thức khuya còn dễ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Ăn đêm không những khiến bạn khó ngủ mà còn ảnh hưởng đến bữa sáng hôm sau, làm mất cân bằng dinh dưỡng và dẫn tới tình trạng béo phì.

Người hay đi ngủ muộn còn gặp phải một số vấn đề khác như căng thẳng thần kinh, trí nhớ kém. Đặc biệt đối với phụ nữ, thức khuya có tác động trực tiếp đến da mặt, khiến da mặt bị khô sạm, thiếu độ mịn màng, giảm sức đàn hồi cho da...

Theo Laodong.com.vn