Logo Bài Thuốc Quý

Ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm cân hiệu quả

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nếu bạn đang lập kế hoạch để giảm cân nhanh và có một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ, hãy cố gắng ngủ ngon và ngủ ít nhất 6-7 giờ mỗi ngày.

Có những ngày bạn phải làm quá nhiều việc và bạn ước giá như một ngày có hơn 24 giờ. Bởi vì đó là điều không thể nên chúng ta cố gắng làm việc nhiều nhất có thể và vô tình bỏ qua cả thời gian ngủ.

Kết quả là sự trao đổi chất của cơ thể bị loạn nhịp, dẫn đến bạn bị thiếu ngủ và thói quen ăn uống không điều độ. Mất ngủ, ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Bạn có xu hướng dễ bị kích thích, mệt mỏi, ăn nhiều, tăng cân và thiếu tập trung… Nếu bạn đang lập kế hoạch để giảm cân nhanh và có một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ, hãy cố gắng ngủ ngon và ngủ ít nhất 6-7 giờ mỗi ngày.

Ngủ giảm cân

Ảnh minh họa

Dưới đây là những lý do tại sao ngủ ngon để có thể giảm cân nhanh và khỏe mạnh:

1. Một giấc ngủ ngon giúp bạn thư giãn và sự trao đổi chất bình thường

Khi bạn được thư giãn, ngủ đủ giấc, hoạt động trao đổi chất của bạn diễn ra bình thường, bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và cơ thể bạn không xuất hiện cảm giác đói liên tục. Thiếu ngủ có thể khiến cho bạn ăn rất nhiều và ăn vặt bất cứ lúc nào có thể.

Vì vậy, đi ngủ sớm, thức dậy sớm là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể khỏe và ăn uống lành mạnh. Đây chính là một yếu tố cần cho công cuộc giảm cân của bạn.

2. Ngủ đủ giấc để giảm lượng hormone cortisol

Một đêm ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tăng năng lượng và năng động hơn vào sáng hôm sau. Nhưng nếu bạn mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, hormone cortisol trong cơ thể bạn sẽ tăng vọt. Hormone cortisol tăng đột biến làm cho bạn không đủ năng lượng và cảm thấy lười biếng mỗi khi thức dậy và khiến bạn tăng cân.

Ngủ đủ giấc giúp giảm cân

Ảnh minh họa

3. Ngủ đủ giấc để cân bằng hormone ghrelin và leptin

Bạn có biết rằng cơ thể sản xuất hormone leptin và ghrelin không ổn định, khiến bạn cảm thấy muốn ăn nhiều hơn và nhiều hơn nếu bạn ngủ ít, không đủ giấc. Gherlin là hormone làm cho bạn muốn ăn nhiều hơn nhưng hormone leptin lại là tín hiệu cho thấy bạn đã no nê. Thiếu ngủ làm giảm leptin và khiến não bộ của bạn không thể điều khiển để ngừng ăn. Kết quả là bạn mất kiểm soát trong ăn uống và tăng cân nhanh chóng.

Hãy ngủ nhiều nhiều hơn để cân bằng 2 hormone ghrelin và leptin trong cơ thể. Có như vậy bạn mới sẽ có thể giảm cân dễ dàng.

4. Ngủ đủ giấc để cơ thể sản xuất đủ insulin

Ít ngủ có nghĩa là sản lượng insulin do cơ thể bạn sản xuất ra giảm 30%. Khi tuyến tụy của bạn không tiết ra đủ insulin, cơ thể của bạn sẽ gặp khó khăn để phân hủy các chất béo và tư động tích trữ  chất béo. Và đây là lý do bạn bị tích trữ chất chất béo ở những nơi không mong muốn. Hãy ngủ ngon nếu bạn không muốn có những vùng cơ thể phình ra một cách vô duyên. Giấc ngủ ngon là một cách tuyệt vời để bắt đầu sứ mệnh giảm cân của bạn.

Giấc ngủ là rất quan trọng. Giấc ngủ cũng quan trọng như ăn uống đúng cách và tập thể dục giảm cân. Không có gì sai nếu bạn có một giấc ngủ ngắn vào giữa trưa. Ngủ vào ban ngày làm bạn tăng cân là một quan niệm sau lầm. Một giấc ngủ ngắn giữa trưa cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong ngày và giúp cơ thể bạn năng động hơn và làm việc tốt hơn trong ngày.

Theo Quỳnh Trang/Afmaily.vn