Logo Bài Thuốc Quý

Nên làm gì khi con chửi bậy?

01/01/2020 · Sức khỏe
Nên làm gì khi con chửi bậy? Dù con bạn chửi bậy lần đầu tiên, hay lặp lại nhiều lần, con còn nhỏ hay đã bước vào tuổi teen, những gợi ý dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Nên làm gì khi con chửi bậy?

Việc con chửi bậy có thể khiến bố mẹ hoảng hốt. Ảnh minh họa: Internet

Nếu con chửi bậy lần đầu tiên …

Hầu hết các chuyên gia về lĩnh vực nuôi dạy con cái đều đồng tình rằng bạn không  nên phản ứng thái quá vào lần đầu tiên con chửi bậy.

Theo chuyên gia Torsten Klaus, bạn nên “Lắng nghe – Thông cảm – Trò chuyện”. Đầu tiên, hãy lắng nghe con. “Đừng vội phán xét hoặc ngay lập tức đưa ra kết luận”, Klaus cho biết. Tiếp theo, hãy cố cảm thông hoặc suy nghĩ về cảm nhận của con – xem liệu có phải con chửi bậy khi đang tức giận, buồn bã hay do con nghe được bố mẹ chửi bậy.

Cuối cùng, hãy trò chuyện với con, chẳng hạn như: “Mẹ vừa nghe thấy con chửi bậy. Mẹ không chắc là mình đã nghe chính xác nên muốn hỏi lại con”. Chờ con phản ứng rồi lại tiếp tục: “Ồ, mẹ thực sự không thích từ đó. Mẹ cảm thấy buồn khi nghe từ đó và mẹ biết rằng từ đó có thể khiến người khác bị tổn thương. Mà con biết đấy, chuyện đó không hay chút nào. Mẹ không muốn một ai bị tổn thương, dù đó là con, là mẹ hay là bất cứ một ai khác. Hãy nói cho mẹ biết khi mẹ dùng một từ nào đó mà con không thích, được không?”

Nếu con tiếp tục chửi bậy?

Nếu con vẫn tiếp tục chửi bậy sau khi bạn và con đã trò chuyện, “đừng cười đùa vào lúc đó”, người đồng sáng lập Kinsights.com Jennifer Chung cho biết. “Khi đứa con nhỏ của bạn chửi bậy, không cười và cũng không kể lại chuyện này với những người khác trước mặt con, bởi nếu bạn cười, con sẽ không hiểu rằng mình vừa có một hành vi sai và sẽ lặp lại để được bạn tán thưởng lần nữa”.

Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể lập một danh sách những việc cần hoàn thành mỗi lần chửi bậy để làm hình phạt cho con.

Tiến sĩ tâm lý học Nancy B. Irwin cho biết bạn nên xem xét ngữ cảnh khiến con chửi thề. “Nếu con chửi thề khi đang giận dữ, điều đó chứng tỏ có chuyện gì đó đang diễn ra. Hãy lắng nghe trẻ để tìm ra vấn đề”.

“Nếu chính bạn cũng chửi thề mà bạn lại bảo con không được dùng những từ ngữ đó, bạn sẽ khiến con cảm thấy khó hiểu. Hãy thay đổi cách nói chuyện của bản thân trước khi đòi hỏi con phải thay đổi. Còn nếu con chửi bậy vì con cảm thấy như vậy rất tuyệt và bạn bè con đều làm vậy, hãy chỉ cho con thấy ranh giới, chẳng hạn như không chửi bậy ở nhà, ở trường, ….”

Với trẻ tuổi teen thì sao?

Wanda Anglin, chủ sở hữu của SEO Buzz Internet Marketing chia sẻ: “Khi con tôi tiếp tục chửi bậy, tôi nói với con rằng nếu cứ như vậy, chúng sẽ mất đi những cơ hội mà đáng lẽ chúng đã có được. Bố mẹ của những người bạn có thể sẽ không cho phép bọn trẻ chơi với nhau, hoặc chúng có thể mất đi một cơ hội nghề nghiệp, … Có thể đó là lựa chọn của con, nhưng khi tôi có mặt, điều đó là không được phép, vì tôi mong đợi con mình sẽ thể hiện sự tôn trọng bằng cách dùng từ ngữ phù hợp”.

Anglin nói thêm: “Tôi nhấn mạnh rằng sử dụng những ngôn ngữ như vậy có cái giá của nó, đồng thời tôi lập giới hạn cho các con mình”.

Theo Yeutretho.com