Logo Bài Thuốc Quý

Nên làm gì khi bị gãy răng?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Việc rơi một chiếc răng ra khỏi hàm là chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguy cơ luôn thường trực khi bạn di chuyển, chơi thể thao…Khi bị gãy răng thì nên xử lý thế nào cũng là điều bạn nên tìm hiểu.

Khác với các vết thương khác, bạn cần phải xử lý ngay lập tức khi răng rơi khỏi ổ xương.

Tai nạn, tai nạn xe đạp gãy răng

Tai nạn luôn thường trực mọi lúc mọi nơi.

Đối với răng sữa

Tình hình không quá nghiêm trọng vì răng vĩnh viễn sẽ mọc lại sớm. Trường hợp này chỉ cần rửa vết thương sạch (tốt nhất bằng nước muối sinh lý) và chặn 1 miếng gạc để cầm máu, sau đó dùng thuốc giảm đau Paracetamol. Do không thật sự nghiêm trọng, bạn chỉ đi khám bác sĩ nếu chảy máu quá nhiều hoặc có những tổn thương phức tạp khác.

Đối với răng vĩnh viễn

Toàn bộ răng – bao gồm cả chân răng – rơi ra khỏi ổ xương của xương hàm (khác với việc gãy răng, tức là chân răng vẫn còn nằm lại). Lúc này, bạn cần xem xét răng sạch hay không.

Với trường hợp răng sạch, bạn đặt răng trở lại vào ổ răng càng sớm càng tốt, không nên trì hoãn, không cần phải đợi can thiệp của bác sĩ. Ngay sau đó, bạn cần bác sĩ răng – hàm – mặt sớm nhất.

Với trường hợp răng rơi ra bùn hay đất cát bị bẩn,bạn nên rửa nhẹ nhàng răng dưới vòi nước nước lạnh, xả nước nhẹ nhàng hoặc rửa với sữa. Không cọ rửa, không dùng dung dịch khử trùng, vì sẽ làm tổn thương các tế bào ở chân răng có chức năng kết dính răng vào xương ổ.

Răng, hình ảnh về răng

Giới hạn thân răng, nơi có thể giữ để tiến hành đặt răng trở lại.

Cách đặt răng vào lại ổ răng:

Khi giữ răng trong tay, phải giữ ở phần thân răng (là phần trắng bóng thường thấy ở trong miệng), tránh giữ ở chân răng – sẽ tổn thương tế bào mảnh có tác dụng gắn lai răng vào trong ổ răng.

Đặt răng đúng hướng một cách cẩn thận.

Cắn nhẹ trên một chiếc gạc (khăn tay hay vải mềm…) rồi đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Vì sao đặt ngay răng vào xương ổ lại là tốt nhất?

Các tế bào ở chân răng sẽ giúp răng dính chặt lại vào xương ổ răng. Tuy nhiên, những tế bào này sẽ khô và chết đi nếu không được đặt nhanh lại vào trong xương ổ hay bảo quản trong môi trường thuận lợi. Khi những tế bào này không còn hoạt động,  răng sẽ không dính lại được nữa. Vì thế răng càng được đặt lại sớm thì cơ hội thành công càng cao.

Phòng ngừa

Để tránh các tổn thương ở răng không đáng có, hãy bảo vệ hàm của bạn bằng mũ bảo hiểm toàn đầu khi chạy xe gắn máy, đeo cụng cụ bảo vệ hàm khi tham gia chơi thể thao.

Phòng tránh gãy răng

Bảo vệ răng bằng dụng cụ bảo vệ hàm, mũ bảo hiểm.

Theo Zing.vn